Căn bệnh khiến dọc thắt lưng bưng mủ

Bệnh viện Quốc tế City vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị lao cột sống sau 18 tháng điều trị bảo tồn nhưng không khỏi.

Bệnh nhân được kiểm tra tình trạng sau khi mổ

Bệnh nhân N.N.A (40 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) đến Bệnh viện Quốc tế City khám với bệnh sử 18 tháng bị đau lưng, sốt về chiều, chán ăn, sụt cân.

Một năm trở lại đây, chị N.A đi khám được chẩn đoán là bị lao cột sống thắt lưng, bác sĩ chỉ định điều trị bảo tồn theo phác đồ kháng lao với bốn loại thuốc kháng lao. Sau 12 tháng uống thuốc, tình trạng đau lưng của bệnh nhân có cải thiện nhưng bụng vẫn to, căng tức, khó chịu do vẫn còn mủ lao trong cột sống.

Kết quả chụp MRI tại Bệnh viện Quốc tế City cho thấy, bệnh nhân N.A bị lao cột sống 4 đốt, có khối áp xe to dọc cơ thắt lưng chậu trái, được chỉ định phẫu thuật tránh biến chứng.

Kíp mổ của TS.BS Võ Văn Sĩ, khoa Ngoại Thần kinh – Cột sống đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp dẫn lưu nạo vét hoại tử bã đậu trong ổ áp xe. Sau hơn một giờ phẫu thuật, kíp mổ đã lấy ra được 150ml mủ loãng và có nhiều bã đậu.

TS.BS Võ Văn Sĩ cho biết, đây là trường hợp lao cột sống diễn biến phức tạp mặc dù bệnh nhân phát hiện sớm (hơn 1 năm) và được điều trị bảo tồn với phác đồ 4 thứ thuốc nhưng không khỏi buộc phải phẫu thuật để dọn sạch ổ lao; phá vỡ thành áp xe; lấy hết mủ, mô bã đậu và xương chết, tạo điều kiện tốt để thuốc kháng lao tiêu diệt vi trùng.

Mục đích của phẫu thuật nhằm giảm các triệu chứng đau lưng, bụng căng tức. Mặt khác, giúp triệt phá thành áp xe và nạo vét mô hoại tử, từ đó thuốc mới được đưa đến tận ổ lao tiêu diệt vi trùng, góp phần làm công tác điều trị hiệu quả hơn.

Lao cột sống là bệnh lý lao thứ phát, thường gặp nhất trong hệ vận động. Nếu như trước đây bệnh này là một thách thức điều trị ở Việt Nam thì hiện nay y khoa có thể chữa khỏi lao cột sống trong hầu hết trường hợp phát hiện sớm.

Để lao không diễn biến phức tạp, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không bỏ thuốc, ngưng thuốc, thực hiện đúng nguyên tắc 3Đ: Đúng – Đều – Đủ nhằm tránh hiện tượng lao tái phát, lao kháng thuốc.

Về đối tượng mắc bệnh lao cột sống, BS Võ Văn Sĩ chia sẻ, tuy bệnh không phổ biến nhưng không chừa một ai, không phân biệt già, trẻ. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu khởi phát như đau lưng, mệt mỏi, chán ăn… cần đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời theo phác đồ phòng chống lao quốc gia, ít tốn kém chi phí.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều