Căn bệnh ung thư diễn viên Lê Bình mắc nguy hiểm như thế nào?

Ung thư phổi được xem là một căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao ở Việt Nam. Mỗi năm nước ta có khoảng hơn 20 nghìn người mắc ung thư phổi, chỉ sau ung thư gan.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet


Ung thư phổi, 1 trong 3 bệnh ung thư hàng đầu ở Việt Nam


Nghệ sĩ Lê Bình kể ngày xưa mỗi ngày hút 3 bao thuốc, chiều nào cũng uống rượu nhưng sức khỏe tốt. Đến một ngày, ông bất ngờ biết mình có một khối u nhỏ cạnh phổi và là u ác tính, không giải phẫu được. Ông nghe lời bác sĩ đi xạ trị để chặn lại nhưng khối u vẫn di căn dần vào xương rồi vào tủy. Vì thế, hiện giờ ông liệt hoàn toàn nửa thân dưới.

Mấy ngày nay sức khỏe nghệ sĩ yếu đi rõ rệt và ngại nói chuyện. Đặc biệt ông cũng ngại ăn uống hơn do bị nghẹn, cảm giác không ngon. Vì thế khi nào có người đến thăm con gái nuôi của ông lại tranh thủ nhờ mọi người cho bố uống sữa vì ông hay nể, không muốn mọi người lo lắng nên sẽ ăn được thêm chút ít.

Được biết mấy ngày gần đây do ngồi xe lăn nhiều cùng với nhiệt độ nắng nóng dẫn đến vùng thân dưới của nghệ sĩ Lê Bình bị mất cảm giác. Con gái nuôi nghệ sĩ cho biết, mặc dù bệnh như thế ông ngại nói chuyện điện thoại nhưng khi có người vào thăm ông vẫn cố gắng cười nói để mọi người yên tâm.

Theo TS Hoàng Đình Chân – nguyên bác sĩ Bệnh viện K Trung ương, ung thư phổi được xem là 1 trong 3 bệnh ung thư hàng đầu ở Việt Nam. Năm 2012, theo thống kê của tổ chức ung thư thế giới thì ung thư phổi ở Việt Nam đứng hàng thứ nhất nhưng đến năm 2018, vị trí ung thư phổi đứng sau ung thư gan nhưng vẫn tăng lên đều về số ca mắc bệnh ung thư phổi.

Dấu hiệu nào cảnh báo ung thư phổi?

Theo TS. Chân, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư không có triệu chứng rõ ràng để có thể nghĩ đến khả năng có thể bị mắc căn bệnh này. Triệu chứng ban đầu chỉ là ho đơn thuần, người trẻ không thấy ho nhiều quá, chỉ nghĩ ho do dị ứng, viêm họng và không đi khám. Đột nhiên sút cân cũng là triệu chứng nghi ngờ ung thư phổi. Đa phần người trẻ khi có triệu chứng chỉ nghĩ đến những bệnh lành tính như viêm phổi, đau ngực, đau thần kinh liên sườn, chứ không nghĩ đến căn bệnh ác tính ung thư.

Bác sĩ Chân cũng nhấn mạnh, nhiều triệu chứng của ung thư phổi mới đầu rất mập mờ, do đó dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác, gây khó khăn trong việc phát hiện sớm.

Theo bác sĩ, ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng. Nhưng khi ung thư phổi phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm:

- Ho dai dẳng và liên tục.

- Đau ở lưng, ngực và vai. Tuy nhiên, triệu chứng ung thư phổi ở mỗi người lại có cảm nhận cơn đau khác nhau, nhất là trong những lúc ho.

- Thay đổi về lượng và màu sắc của đờm.

- Khó thở.

- Giọng nói thay đổi, trở nên khàn khàn

- Nói khó khăn qua từng hơi thở.

- Ho ra máu.

- Mất cảm giác ngon miệng, giảm cân và liên tục mệt mỏi.

- Đau xương và khớp, sưng ở cổ và mặt.

- Dễ bị chảy máu.

Theo BS. Chân, để tìm ra dấu hiệu có nguy cơ bị ung thư phổi hay không,  các bác sỹ phải xem xét tiền sử của người bệnh, tiền sử hút thuốc, tiếp xúc với các chất ở môi trường tự nhiên và môi trường lao động, tiền sử ung thư của gia đình. Bác sĩ khám bệnh và có thể cho chụp X-Quang lồng ngực và làm các xét nghiệm khác.

Nếu nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định làm thêm xét nghiệm tế bào trong đờm (quan sát dưới kính hiển vi những tế bào lấy từ mẫu dịch nhầy ở phổi khi ho) là một xét nghiệm đơn giản mà có thể có ích cho việc phát hiện ra bệnh ung thư. Để chẩn đoán xác định ung thư phổi, bác sĩ phải nghiên cứu mô phổi. Sinh thiết – việc lấy một mẫu mô nhỏ ở phổi để chuyên gia mô bệnh học quan sát dưới kính hiển vi – có thể cho biết một người có bị ung thư hay không.
Ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn đầu thì có cơ hội điều trị thành công tới 80%.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều