Cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ TT&TT hiến hơn 300 đơn vị máu

Trong năm 2018, Đoàn thanh niên cùng cán bộ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tham gia hiến 323 đơn vị máu vào Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.
Cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ TT&TT tham gia tình nguyện hiến máu.

Hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu tình nguyện của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Đoàn thanh niên cùng Công đoàn Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) đã phối hợp tổ chức phát động chương trình “Trái tim thiện tâm” đợt 2 năm 2018 vào sáng nay (21/9) tại Hà Nội.

Chương trình với sự tham gia của Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT; lãnh đạo Cục Tần số Vô tuyến điện và đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên thuộc các đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT Chu Văn Bình cho biết: Hiện nay, để điều trị điều trị các bệnh hiểm nghèo, người bệnh có nguy cơ mất máu cao rất cần được truyền máu. Vì vậy, chúng ta cần hiến tặng những giọt máu hồng cho những người có nhu cầu.

Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện.

Vào tháng 2/2018, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT đã phối hợp với Công đoàn ngành TT&TT, Văn phòng Bộ TT&TT và Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức chương trình “Trái tim thiện tâm” đợt 1 với 330 người tham gia hiến máu, thu được 270 đơn vị máu, đóng góp lớn cho việc thiếu hụt máu trong thời gian sau Tết. Trong đợt 2 này tổ chức vào sáng nay (21/9), đoàn viên thanh niên cùng cán bộ ngành TT&TT tiếp tục đóng góp thêm 123 đơn vị máu.

Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT Chu Văn Bình đánh giá cao việc Đoàn thanh niên Bộ đã chủ phối hợp với các đơn vị tổ chức tốt các đợt hiến máu.

Thay mặt Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương đã trân trọng cảm ơn Đoàn thanh niên Bộ TT&TT, Công đoàn các đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương cho biết, năm 2017, cả nước đã có gần 1,3 triệu lượt người đã tham gia hiến máu. Riêng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận trên 300.000 đơn vị máu. Lượng máu đó cung cấp cho khoảng 160 bệnh viện khu vực Hà Nội, các bệnh viện đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc, Đông Bắc. Có được lượng máu trên là nhờ có sự ủng hộ tích cực của người dân, của cán bộ, nhân viên, tập thể, đơn vị, các địa phương, ban ngành.

Tuy vậy, theo Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương, với số lượng người hiến máu ngày càng tăng lên nhưng tình trạng thiếu máu vẫn thỉnh thoảng xảy ra, đặc biệt trong dịp Tết, dịp hè khi thời tiết khắc nghiệt, hoặc là quá rét hoặc quá nóng, trùng vào các ngày nghỉ quá dài nên lượng người tham gia hiến máu rất ít.

Hơn nữa, do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng, đặc biệt là việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại để ghép tạng, ghép tế bào gốc, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật lớn như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh ác tính, nhất là các tai nạn, chấn thương, tai biến sản khoa… đều cần rất nhiều máu. Do vậy, lượng máu được hiến rất nhiều nhưng vẫn còn thiếu.

Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng thiếu riêng lẻ một số loại nhóm máu, đặc biệt là thiếu nhóm máu O bởi có khoảng 50% người Việt Nam nhóm máu O. Hơn nữa, người có nhóm máu O hiến máu có thể sử dụng cho tất cả những người có nhóm máu khác.

Theo Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ đầu năm 2018 đến nay cả nước đã xảy ra 2 đợt thiếu nhóm máu O nghiêm trọng, song ngành Y tế đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng nên giai đoạn thiếu nhóm máu O cũng không kéo dài.

"Tuy nhiên, tình trạng thiếu máu này cũng tạo ra những khó khăn nhất định trong việc cấp cứu, điều trị. Bộ TT&TT tích cực tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện là những hoạt động rất có ý nghĩa trong việc giảm nhanh tình trạng thiếu máu", ông Dương nhấn mạnh.

Ngay sau đó, Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã kêu gọi những người đã từng hiến máu, đặc biệt những người nhóm máu O hãy tham gia hiến máu và động viên người thân tham gia hiến máu, chung sức khắc phục thiếu máu nhóm O nói riêng và tình trạng thiếu máu ở các bệnh viện.

Được biết trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 1.500 đơn vị máu để đủ đáp ứng cho nhu cầu điều trị và dự trữ cho hơn 150 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận (mỗi ngày Viện phát đi khoảng 700 đơn vị máu, và kho dự trữ máu luôn phải cao hơn để dự phòng), trong đó cần 45-50% là nhóm máu O.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận tại chương trình “Trái tim thiện tâm” đợt 2 của ngành TT&TT tổ chức vào sáng nay: 

Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT Chu Văn Bình cùng các cán bộ thuộc các đơn vị Bộ TT&TT tham gia hiến máu.
Đông đảo các cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ TTTT ở các lứa tuổi đã tham gia tình nguyện hiến máu trong buổi sáng 21/9.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều