Cận cảnh biên giới Mỹ - Mexico, khu vực khiến chính phủ Trump “điêu đứng”

Chính quyền Mỹ đang cân nhắc ban bố "tình trạng khẩn cấp" để buộc Quốc hội Mỹ nhanh chóng chấp thuận xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Quân đội Mỹ có thể sẽ đảm nhận công việc xây dựng này.

Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12 do quốc hội và Tổng thống bất đồng về khoản ngân sách dành cho việc xây bức tường biên giới với Mexico, dẫn tới không thể thống nhất kế hoạch chi tiêu cho chính phủ.

Ông Trump đang yêu cầu hơn 5 tỉ USD để xây dựng bức tường, mặc dù lúc mới nhậm chức, ông nhiều lần khẳng định chi phí xây dựng bức tường sẽ do Mexico chi trả. Trong khi đó, đảng Dân chủ tuyên bố chỉ có thể đồng ý với con số tối đa là 2 tỉ USD.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Donald Trump khẳng định, "tình trạng khẩn cấp" là cần thiết đối với nước Mỹ và cần tiến hành xây dựng bức tường "càng nhanh càng tốt". Lý giải cho ước muốn xây bức tường rất mãnh liệt của ông Trump, không ít người vẫn còn nhớ tuyên bố hùng hồn của ông trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, mà trọng tâm là cam kết sẽ xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn người nhập cư.

Biên giới Mỹ - Mexico dài hơn 3.000 km và đi qua 4 bang California, Arizona, New Mexico, Texas của Mỹ. Một phần của biên giới được dựng hàng rào từ những năm 1990. Biên giới Mỹ - Mexico đi qua nhiều loại địa hình, từ đồi núi cho đến sông, biển. Sông là biên giới tự nhiên và cũng là nơi giao thương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Theo nhà chức trách, mỗi ngày, hàng trăm người từ Mexico, bao gồm nhiều quốc tịch khác nhau, tìm cách vượt qua những hàng rào này. Lực lượng an ninh luôn canh gác nghiêm ngặt quanh khu vực biên giới, vì vậy hy vọng thường chỉ đến với những người di cư vào ban đêm.

Cùng phóng viên Reuters ngắm cận cảnh đường biên giới Mỹ - Mexico, khu vực đang khiến chính phủ của ông Trump "điêu đứng" thời gian qua:

Noe Hernandez, người di cư từ Honduras tuyệt vọng bên bức tường ngăn giữa Tijuana, Mexico với lãnh thổ Mỹ sau một chặng đường dài hy vọng có thể tìm một cuộc sống mới tại "thiên đường Mỹ".
Sân treo đầy quần áo của một ngôi nhà nằm bên phía Mexico ngay sát với hàng rào biên giới.
Lực lượng Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ (CBP) tuần tra ở khu vực hạt San Diego, Mỹ.
Một sĩ quan CBP đang theo dõi những người di cư, một phần trong đoàn người di cư từ Trung Mỹ, ở phía bên kia hàng rào thuộc lãnh thổ Mexico.
Hàng rào biên giới chia rẽ hạt San Diego, Mỹ với Tijuana, Mexico.
Người dân nhìn qua hàng rào biên giới Mỹ - Mexico bên phía Tijuana, Mexico.
Những người ủng hộ Tổng thống Trump rời đi sau khi tham gia cuộc diễu hành gần hàng rào biên giới Mỹ - Mexico.
Các công nhân Mỹ đang sửa lại những phần hàng rào bị hỏng.
Đứng bên phía Tijuana, Mexico có thể nhìn thấy rõ xe tuần tra của Mỹ phía bên kia hàng rào.
Nhìn qua khe hàng rào biên giới có thể thấy được bản mô phỏng bức tường biên giới cao 9m mà Tổng thống Trump muốn xây dựng.
Người di cư từ Honduras đi bộ dọc hàng rào mà họ mong muốn vượt qua để tới Mỹ.
Một người phụ nữ Mexico sống ngay cạnh hàng rào biên giới Mỹ - Mexico.
Một ổ khóa hoen gỉ ở hàng rào biên giới.
Phần hàng rào kéo dài ra đến biển với dây théo gai chằng chịt để ngăn chặn những dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều