Cận cảnh cuộc sống của "chuột không gian" trên Trạm vũ trụ quốc tế

Để hiểu rõ hơn về tác động của trọng lực đối với cơ thể con người, các nhà nghiên cứu NASA đã gửi loài gặm nhấm đến sinh sống trong Trạm vũ trụ quốc tế -ISS.

Theo tờ Fox news, các nhà khoa học NASA gần đây đã gửi những con chuột lên vũ trụ để nghiên cứu. Sở dĩ chuột được chọn vì chúng có những điểm tương đồng với các hệ thống cơ thể người.

Sau khi những con chuột đến trạm vũ trụ, các nhà khoa học đã quan sát sự khác biệt giữa "chuột không gian" và những con sống trên Trái đất.

Đáng chú ý, những con chuột này nhanh chóng thích nghi với môi trường không trọng lượng mới. Thậm chí, chúng còn tham gia vào các hành vi điển hình của chuột, như chải chuốt, cho ăn và tương tác với nhau, và nhiều các hoạt động bình thường khác.

Tuy nhiên, ban đầu chúng cũng có một khoảng thời gian khó khăn. Cụ thể, chúng phải chật vật tìm cách bám vào khung chuồng bằng chân sau nhưng đôi khi cơ thể chúng vẫn bị... đẩy đi.

Đoạn video ghi lại cuộc sống của chuột trong không gian cho thấy, nhiều cá thể vẫn trôi nổi vô định xung quanh chuồng, mà chưa tìm được chỗ neo bám.

Sau một khoảng thời gian, chuột cũng thích nghi dần và thể hiện những hành vi lạ không thấy ở chuột trên Trái Đất.

Ví dụ, những con chuột này có cơ thể nhỏ hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn so với những con chuột trên mặt đất và cũng bắt đầu thể hiện hành vi mới là "chạy" vòng quanh chuồng.

Hành vi này thậm chí đã phát triển thành một hoạt động nhóm và các nhà nghiên cứu nghi ngờ, đó có thể liên quan đến sự căng thẳng khi thích nghi với môi trường sống mới.

NASA cho biết, tìm hiểu rõ hành vi của chuột trong môi trường không gian rất quan trọng. Ví dụ, khả năng bám vào chuồng, chạy vòng quanh chuồng của chuột có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm về ảnh hưởng của trọng lực với hệ xương, hay tác động của việc mất đi của xương khớp.

Đoạn video được NASA công bố mới đây...
 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều