Cận cảnh đại công trình dự án chống ngập do triều cường tại TP.HCM

Hơn 18 tháng khởi công, dự án có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng bao gồm 6 công trình chống ngập tại TP.HCM đang dần được hình thành. Theo chủ đầu tư, hiện nay khối lượng xây dựng đạt khoảng 68%, tiến độ vượt 8 tháng so với kế hoạch đề ra.

Dự án "Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1" được khởi công xây dựng vào ngày 26/6/2016. Quy mô dự án gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40 – 160m đặt ở Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định.

Cùng với đó là các hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh dài 7,8km đê/ kè, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1,0 – 10,0m. Tổng mức đầu tư các công trình này là gần 10.000 tỷ đồng do công ty TNHH Trung Nam BT 1547 làm chủ đầu tư.

Theo đại diện của công ty TNHH Trung Nam BT 1547: “Tính đến nay, dự án đã đạt 68% khối lượng xây dựng, với tổng khối lượng thép đạt 80% (gần 63 ngàn tấn), tổng khối lượng bê tông đã hoàn thành đạt 68% (hơn 320 ngàn mét khối bê tông)”.

Sau khi hoàn thành và đi vào vận hành chính thức, dự án này sẽ giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 (khoảng 6,5 triệu dân) thuộc bờ hữu sông Sài Gòn.

Cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) là công trình cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM.

Theo thiết kế, với bề rộng sông hơn 200m, cống Mương Chuối được thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m.

Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Để thực hiện, một trụ pin cần trung bình 15 – 18 tháng để hoàn thiện phần xây lắp.

Công trình chống ngập ở Mương Chuối sẽ vận hành theo nguyên tắc: Đến mùa mưa cửa tiêu nước sẽ mở do mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và ngược lại. Mùa khô, cống sẽ đóng mở cửa tiêu nước khi mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và mực nước hạ lưu lớn hơn +0,6 m (mực nước thấp nhất cần đảm bảo môi trường sinh thái phía trong cống). Các cống thiết kế rộng 40 -160m, cao trình đáy 3,5-10m, tàu thuyền có thể qua lại khi cửa mở hoàn toàn.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Giám đốc công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho biết: "Tại công trình sông Mương Chuối có địa chất phức tạp, bất lợi cho giai đoạn thi công trên sông. Do đó, nhà đầu đã sử dụng công nghệ SPSP của Nhật Bản để thi công phần móng vòng vây cọc ống thép. Đây cũng là công nghệ lần đầu tiên được sử dụng vào công trình thủy lợi tại Việt Nam”.

Trải qua hơn 18 tháng từ ngày khởi công và hơn 14 tháng thi công thực tế tại công trường, dự án đã cơ bản hoàn thành các công trình chính. Điển hình là công trình cống Mương Chuối, cống Phú Xuân đã hoàn thành cất nóc, gác dầm.

Theo ông Tiến: "Hầu hết các công trình của dự án đang thiếu mặt bằng để thi công, cần chính quyền địa phương quận, huyện sớm giải quyết. Dự kiến đến ngày 30/4, chúng tôi sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm các hạng mục công trình”.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè) là hạng mục cống kiểm soát triều cường lớn nhất của dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM

Cống Mương Chuối có thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m. 

Với địa chất phức tạp của sông Mương Chuối, công nghệ thi công SPSP của Nhật Bản đã được chủ đầu tư sử dụng vào công trình này. Công nghệ SPSP là công nghệ móng vòng vây cọc ống thép vào công trình thủy lợi.

Đây là công trình lớn nhất của dự án chống ngập nên chủ đầu tư đã cho lực lượng công nhân và kỹ sư làm việc liên tục 24/24 để đẩy nhanh tiến độ thi công.


Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Để thực hiện một trụ pin cần trung bình 15 – 18 tháng để hoàn thiện cho toàn bộ phần xây lắp. 
Ngày 25/1, một trụ pin cuối cùng ở công trình sông Mương Chuối đang được hoàn thành
Trong quá trình thi công công trình, giao thông đường thủy trên khúc sông vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng.

Sau khi hoàn thành và đi vào vận hành chính thức, dự án này sẽ giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 (khoảng 6,5 triệu dân) thuộc bờ hữu sông Sài Gòn.

Mô phỏng thiết kế công trình chống ngập tại cống Mương Chuối (Huyện Nhà Bè)

TIN LIÊN QUAN
Sỹ Đồng

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều