Cận cảnh hệ thống máy bơm "siêu khủng" xóa rốn ngập tại TP Hồ Chí Minh

Sỹ Đồng

Hệ thống máy bơm thông minh “siêu khủng” với công suất 96.000 m3/h đang được chủ đầu tư đang ráo riết thi công và lắp đặt để đưa vào vận hành vào ngày 10/8 tới.

Đây là công trình thí điểm đầu tiên được Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận  trong việc dùng máy bơm thông minh để chống ngập ở “rốn ngập” tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Hệ thống máy bơm thông minh công suất “khủng” của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã cam kết với với TP “"không hết ngập không lấy tiền".

Sau khi khảo sát thực địa hiện trạng cống thoát nước tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, đơn vị đầu tư đã lên phương án thiết kế, lắp đặt máy bơm đặc thù dành riêng cho khu vực này để giải quyết vấn đề ngập nước.

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Công nghiệp Quang Trung: “Hệ thống máy bơm thông minh gồm nhiều chức năng trong cùng một hệ thống, gồm tách và vớt rác tự động, nhiều chế độ bơm khác nhau”.

Được biết, hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/h, hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

Khi nước ngập khoảng 3/4 ống cống, toàn bộ hệ thống máy bơm sẽ tự động bơm và đảm bảo hết ngập với vũ lượng mưa từ 40ml trở lên khi mưa lớn từ 1giờ đến 2 giờ.

Ngoài ra,  máy bơm này còn hệ thống van tự động một chiều để ngăn nước triều dâng từ kênh rạch vào hệ thống cống thoát nước, trong điều kiện mưa lớn vẫn hoạt động hiệu quả.

Hiện tại, hàng trăm công nhân của tập đoàn Công nghiệp Quang Trung ráo riết thi công, lắp đặt các thệ thống ống cống, máy bơm và điểm đặt máy bơm.

Dự kiến theo kế hoạch, hệ thống máy bơm thông minh này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày 10/8 tới, nếu như hoạt động hiệu quả, TP Hồ Chí Minh sẽ lắp đặt tại các điểm ngập khác trong thành phố theo hình thức dịch vụ công.

Hệ thống máy bơm chống ngập thông minh đang được của tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thi công và lắp đặt
Hệ thống dùng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/h
Đầu hút nước
Hệ thống bể phốt chứa và lọc rác với kích thước khủng
Một hệ thống cống chứa nước sau khi tách ra khỏi rác
Hệ thống van khóa tự động
Những con ốc vít khổng lồ cố định hệ thống máy bơm
Những đường ống có kích thước từ 1m đến 1m6 đang được gia công
Hàng trăm công nhân đang ráo riết lắp đặt và thi công hệ thống máy bơm
Điểm đặt máy bơm sát bờ sông Sài Gòn tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)
Trước đó, hệ thống máy bơm được mua từ Đức với công suất 3.000 m3/h không giải quyết được rốn ngập ở địa điểm này

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet