Cận cảnh khối núi băng Mont Blanc đang có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu

Khối núi băng Mont Blanc chạy qua 3 nước tại khu vực biên giới giữa Ý, Pháp và một phần của Thụy Sĩ đang có nguy cơ biến mất do Trái Đất nóng lên trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tân Hoa Xã vừa công bố 3 bức ảnh mới nhất hôm 25/9 về khối băng  Mont Blanc được chụp từ vệ tinh viễn thám của Trung Quốc cho thấy, băng tại đây đang tan rất nhanh.

Trước đó, theo báo cáo của Ủy ban môi trường của EU, sự nóng lên toàn cầu đã khiến một dòng sông băng trên dãy núi Alps của Ý có nguy cơ sụp đổ.

Các quan chức của EU nói chung và Ý nói riêng đã phải đưa ra cảnh báo, đồng thời cấm đường và đóng cửa một số khu du lịch gần khu vực này do lo sợ băng tan sẽ gây nguy hiểm cho người dân và du khách.

Trước đó, các thành phố dưới chân dãy núi  Alps đã phát đi cảnh báo về việc băng tan trên đỉnh Mont Blanc, khi nhận được các thông báo của các nhà khảo sát quan sát thấy sự gia tăng đáng kể về tốc độ trượt của sông băng Planpincieux, nằm ở phía Ý của đỉnh Grand Jorasses. 

Được biết, đỉnh Grand Jorasses là một trong một trong các khối núi chính tại khu Mont Blanc - nơi có dòng sông băng lớn nhất châu Âu, chạy qua biên giới của 3 nước gồm Ý, Pháp và một phần của Thụy Sĩ. 

Băng đang tan nhanh trên dãy Alps nói chung và đỉnh Mont Blanc nói riêng. Ảnh Tân Hoa Xã
Dãy Alps nói chung và đỉnh Mont Blanc nhìn từ vệ tinh. Ảnh Tân Hoa Xã
Băng đang tan nhanh trên dãy Alps và đỉnh Mont Blanc có thể thấy rõ bằng mắt thường. Ảnh Tân Hoa Xã

Mont Blanc hay Monte Bianco vốn được gọi là "La Dame Blanche" - một ngọn núi ở dãy núi Anpơ. Với độ cao của đỉnh là 4.810 m, đây là núi cao nhất ở Anpơ (Alps) và Tây Âu.

Những hình ảnh về băng tuyết quanh năm bao phủ "nóc nhà" Tây Âu này sắp trở thành dĩ vãng?

Mont Blanc thuộc dãy Mont Blanc, nằm ở giữa tỉnh Haute-Savoie của Pháp và thung lũng Aoste của Ý. Với độ cao 4.810,9 mét, đây cũng chính là đỉnh núi cao nhất Tây Âu.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều