Cận cảnh sét đánh trúng máy bay ở Mỹ

Sét đã đánh xuống một máy bay của hãng hàng không Delta Air Lines khi nó chuẩn bị cất cánh tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta.

Đoạn phim cho thấy mưa lớn và nặng hạt trên đường băng sân bay, nơi có nhiều máy bay chuẩn bị cất cất cánh. Trong đoạn phim dài 36 giây này, cảnh tượng sét đánh diễn ra vào giây thứ 18.

Cận cảnh sét đánh trúng máy bay ở Mỹ - ảnh 1
Ảnh chụp máy bay Mỹ bị sét đánh.

“Khi đang quay lại cảnh các máy bay đang xếp hàng trên đường bằng ở Atlanta ngày 18/8, tôi vô tình đã quay lại được cảnh sét đánh trực diện một máy bay 737”, một người có tên là Jack Perkins đã đăng đoạn phim này của mình lên YouTube.

Phát ngôn viên của hãng Delta là Morgan Durrant xác nhận rằng sét đã đánh lên máy bay mang số chuyến bay 67 của hãng Delta ngày 18/8, khi chiếc Boeing 737-900R đang chuẩn bị cất cánh tại Atlanta.

Ông Durrant nói, công ty không có báo cáo về thương tích trong số 111 hành khách và 6 người trong tổ bay của chiếc máy bay này.

Theo trang web FlightAware.com, máy bay sau đó đã cất cánh muộn vào lúc 7 giờ 32 phút tối (giờ địa phương) nhưng đã phải hạ cánh khoảng 20 phút sau.

Video ghi lại cảnh máy bay của hãng Delta bị sét đánh.

“Giống như bất kỳ sự vụ nào liên quan đến máy bay, Delta đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ càng về chuyện đã xảy ra bởi an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu của Delta”, ông Durrant khẳng định.

Theo ông Durrant, thiết kế máy bay cho phép luồng sét đánh được dẫn xuống đất một cách an toàn. Cấu trúc thân máy bay và lớp cách điện đóng vai trò là một cột thu lôi nhằm dẫn hướng các luồng sét tránh xa hành khách và tổ bay và truyền xuống dưới đất qua hệ thống bánh xe.

Phi công Patrick Smith và là tác giả của trang web AskThePilot.com cho biết, máy bay thường xuyên bị sét đánh và các nhà sản xuất đã lưu tâm đến đều này.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều