Cận cảnh tình báo Nga đập tan sào huyệt khủng bố IS ngay giữa lòng Moscow

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, một nhóm khủng bố hoạt động ngầm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thủ đô Moscow đã bị đập tan trong ngày 26/10.

Tuyên bố của FSB nói rằng nhóm khủng bố gồm 6 tên và nhận mệnh lệnh trực tiếp từ các thủ lĩnh IS đang có mặt Syria.

Đặc vụ FSB tiến vào sào huyệt khủng bố IS ở Moscow.

“Những phần tử khủng bố này có ý định thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn ở Moscow bằng súng các loại cũng như các thiết bị nổ tự chế”, tuyên bố cho biết.

Các phần tử khủng bố IS bị tóm gọn.

Được biết, nhóm trên được hỗ trợ tài chính bởi những khoản tiền được gửi từ nước ngoài cũng như hoạt động tội phạm trong khu vực. Chúng đã thực hiện nhiều cách thức để che giấu hoạt động của mình và tránh không để cảnh sát Nga phát hiện.

Chân dung của một trong số những tên khủng bố IS.

Trong cuộc khám xét nơi ẩn náu của những kẻ khủng bố, FSB phát hiện các loại súng tự động, tiền mặt, thiết bị liên lạc cùng với những trang giấy kế hoạch thực hiện tấn công khủng bố và các bản thiết kế bom tự chế.

Tang vật mà cơ quan Nga thu thập tại hiện trường gồm có súng tự động, bom tự chế, giấy ghi kế hoạch khủng bố và bản vẽ bom tự chế.

Trước đó vào ngày 25/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết FSB đã ngăn chặn 26 hành vi liên quan đến khủng bố, trong đó có 15 vụ tấn công khác nhau kể từ đầu năm 2018 tới nay. Ông nói thêm, hoạt động của các cơ quan an ninh và tình báo đã “cứu được sinh mạng của rất nhiều người”.

Năm ngoái, Tổng thống Putin phát biểu rằng hiện đang có khoảng 10.000 người từ các nước thuộc Liên Xô cũ đang chiến đấu trong hàng ngũ của IS tại Syria, và khoảng một nửa trong số này có quốc tịch Nga. Việc những tên này trở về nước để hoạt động khủng bố “là mối đe dọa lớn đối với an ninh nước Nga và các quốc gia khác”, ông cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều