Cận cảnh vườn quất dáng lộc bình khổng lồ đón Tết

Sau 5 năm ươm trồng, uốn nắn và gò vào dáng, lần đầu tiên lão nông ở Hưng Yên đã có vườn quất cảnh tạo hình kiểu dáng lộc bình cao hơn 3 mét phục vụ cho thị trường cây cảnh Tết Mậu Tuất 2018.

Gia đình làm quất cảnh đã gần chục năm nhưng dịp Tết Mậu Tuất năm nay, ông Nguyễn Trung Thành (Văn Giang, Hưng Yên) cho ra thị trường một số cây quất dáng lộc bình khổng lồ phục vụ những người dân chơi Tết 2018.
Ông Thành cho biết, mỗi cây quất dáng hình lộc bình được cắt tỉa tạo thế công phu. Theo đó, cây đủ điều kiện tạo thế phải là cây già từ 5 đến 7 năm, có tán rộng, và thời gian tạo thế phải mất từ 4 đến 5 ngày mới có thể tạo xong một cây quất lộc bình này.
Chị Phượng (con gái ông Thành) chia sẻ, hiện tại trong vườn của gia đình chị có khoảng 300 gốc quất, nhưng để làm được dáng hình lộc bình thì chỉ có 8 cây, vì để làm được kiểu dáng độc đáo này thì phải chọn được thân cây to và thường là những cây trồng đã được trồng từ 5-6 năm.
Mỗi cây quất dáng lộc bình cao gần 3m, có đường kính thân 1,2m, hình dáng giống chiếc lộc bình cân đối.
Mặc dù gia đình có hàng trăm gốc quất phục vụ chơi Tết nhưng gia đình ông Thành hiện chỉ mới tạo thế được 8 cây quất cảnh hình lộc bình như thế này bởi việc chăm sóc đòi hỏi kỹ thuật cao, khó, chưa kể đến việc cây phải có tuổi thọ từ 5-7 năm.
Phía trên của cây được ông Thành tạo thành hình miệng của chiếc lộc bình.
Chị Phượng cho biết thêm, những năm trước, gia đình cũng gò dáng tạo thế cho quất cảnh theo thị hiếu từng năm nhưng đây là lần đầu tiên gia đình tạo được thế quất lộc bình.
Hiện cả 8 cây quất hình lộc bình đã tạo dáng hoàn thiện. Từ giờ đến Tết nhà ông chỉ cắt tỉa cành, tưới nước và chăm sóc giữ dáng cho cây.
Ông Thành cũng chia sẻ thêm, 4 cặp quất lộc bình này đã có người đặt mua chơi Tết với giá 85 triệu đồng.
TIN LIÊN QUAN
Huy Phạm

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều