Căn cứ Mỹ sát biên giới Syria biến thành trại đào tạo khủng bố?

Tướng quân đội Nga cho rằng, Mỹ đang biến căn cứ quân sự nằm gần thị trấn al-Tanf ở đông nam Syria thành trại huấn luyện khủng bố với sự xuất hiện của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bỏ chạy từ Raqqa.

“Dữ liệu vệ tinh và tình báo cho thấy các đội quân khủng bố đang hoạt động tại căn cứ của Mỹ. Họ đang tích cực huấn luyện ở đây”, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov chia sẻ với nhật báo Komsomolskaya Pravda vào hôm nay (27/12).

Cũng theo ông Gerasimov, Mỹ còn sử dụng trại tị nạn ở phía đông bắc Syria nằm bên ngoài thị trấn Al-Shaddadah thuộc tỉnh al-Hasakah làm nơi huấn luyện cho tàn quân IS bao gồm những tay súng bỏ chạy từ thành phố Raqqa cùng nhiều lực lượng phiến quân khác.

Lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do (SDF).

“Bản chất vẫn là IS. Họ chỉ thay đổi màu sắc và tên xưng như 'Quân đội Syria mới'. Những lực lượng này sẽ gây bất ổn cho tình hình hiện nay của Syria”, Tướng Gerasimov nhấn mạnh.

Ông Gerasimov nói thêm khoảng 400 tay súng phiến quân đã rời Al-Shaddadah tới al-Tanf đã tham gia một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân đội Syria ở bờ đông sông Euphrates sau khi đội quân IS nhận lệnh tới khu vực này. 

Tướng Gerasimov nói thêm khoảng 750 tay súng nổi dậy hiện đang có mặt ở Al-Shaddadah và 350 tay súng ở al-Tanf, khu vực nằm sát biên giới giữa Syria và Jordan. Phía quân đội Nga đang theo dõi mọi động thái tại căn cứ al-Tanf. Trong đó, căn cứ al-Tanf chỉ nằm cách vùng hạ nhiệt căng thẳng 55 km.

“Điều quan trọng nhất là chúng tôi đã phát hiện sự xuất hiện ngày càng đông của các tay súng nổi dậy tại al-Tanf trong những tháng qua. Khi hoạt động kiểm soát của quân đội Syria bị buông lỏng, khoảng 350 tay súng phiến quân đã rời khỏi al-Tanf”, ông Gerasimov cảnh báo nguy cơ thị trấn kế bên Al-Qaryatayn có thể sẽ bị lực lượng nổi dậy chiếm đóng trong thời gian tới. 

Đây không phải là lần đầu tiên Nga cáo buộc Mỹ huấn luyện cho các tay súng phiến quân ngay trong vùng hạ nhiệt căng thẳng để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria.

Hồi tháng 10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov gọi căn cứ quân sự ở al-Tanf đã bị Mỹ biến thành “hố đen’ rộng 100 km ngay ở biên giới Syria. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều