Cần đưa tiêu chí trường học không khói thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua

“Cần phải đưa nội dung của phòng chống thuốc lá vào kế hoạch năm học, tiêu chí trường học không khói thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua của các cơ sở giáo dục”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay.

Là một trong số những người đi đầu về công tác phòng chống thuốc lá trong môi trường học đường, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: Thuốc lá đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả sức khỏe con người và môi trường kinh tế, xã hội.

Có thể thấy, mỗi năm tại Việt Nam, thuốc lá gây ra hàng chục căn bệnh khác nhau cho người hút như ung thư, tim mạch, hô hấp…tạo nên gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội  dẫn đến hàng chục ngàn người tử vong.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Trong những năm qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá luôn được Bộ GD&ĐT quan tâm chỉ đạo sát sao.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về vấn đề tuyên truyền, phổ biến cũng như thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Triển khai thực hiện y tế trường học, giáo dục về sức khỏe đặc biệt là Luật phòng chống tác hại thuốc lá thường xuyên được lồng ghép để phổ biến tới cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong toàn ngành.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng ban hành các quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở giáo dục và nơi làm việc cũng như trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị hay nghĩa vụ của người hút thuốc lá; quyền và nghĩa vụ công dân trong phòng chống thuốc lá cũng như các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của thuốc lá.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đại học, học viện cần phải đưa nội dung của phòng chống thuốc lá vào kế hoạch năm học, tiêu chí trường học không khói thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua của các cơ sở giáo dục và có hình thức khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt.

Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định cấm thuốc lá tại các cơ sở giáo dục và các đơn vị trực thuộc.

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều