"Cần sửa chữa sai lầm 350 năm qua, đưa Ukraine về với châu Âu"

Nhằm tìm kiếm thêm sự hỗ trợ cả về mặt quân sự và kinh tế từ Mỹ, Tổng thống Ukraine Petro O. Poroshenko đã thực hiện chuyến công du tới Bắc Mỹ hôm 16/9.

Theo New York Times, cuộc họp tại Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Barack Obama và phiên họp chung với Quốc hội Mỹ vào ngày mai (18/9) được xem là cơ hội để Tổng thống Poroshenko kêu gọi thêm sự ủng hộ của Washington ít nhất là trong cuộc chiến chống lại Nga. 

"Dấu hiệu về tinh thần đoàn kết và hỗ trợ từ Mỹ đã xuất hiện", Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin phát biểu trước chuyến công du tới Bắc Mỹ cùng Tổng thống Poroshenko. 

Khung cảnh tan hoang tại thành phố Donetsk hôm 16/9. 

Hiện nay, Tổng thống Poroshenko đang phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó trong nước như giải quyết tình trạng thiếu khí đốt do Nga ngừng cung cấp khi mà mùa đông đang tới gần; liệu phe ly khai thân Nga tại miền đông có toàn tâm toàn ý với điện Kremlin; và Ukraine đang đứng trên bờ vực phá sản. 

Đây chính là lý do để các nhà lãnh đạo Ukraine thông qua hàng loạt điều luật mới tại Quốc hội hôm 16/9. Điểm nhấn là việc Ukraine quyết định thắt chặt thêm các mối quan hệ kinh tế và chính trị với châu Âu cũng như ủng hộ tình trạng tự trị đối với phe ly khai tại 2 thành phố Luhansk và Donetsk nhằm duy trì hiệu lực của thỏa thuận ngừng bắn đang được thi hành tại miền đông Ukraine. 

"Chúng tôi đang sửa chữa sai lầm kéo dài 350 năm qua: Ukraine giờ thuộc về châu Âu. Điều xấu hổ là thỏa thuận này lại được đóng dấu bằng máu. Nhưng đây là một sự lựa chọn, là cái giá của nền độc lập", Thủ tướng Ukraine Arseniy P. Yatsenyuk phát biểu trước Quốc hội hôm 16/9. 

Theo Thomas O. Melia, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mỹ, sự kiện lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor F. Yanukovych hồi tháng Hai và cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng Năm tại Ukraine được kỳ vọng là giai đoạn chuyển tiếp nhằm giải quyết những vấn đề nổi cộm như cải cách kinh tế và bài trừ nạn tham nhũng. 

"Nhằm duy trì sự ủng hộ của liên minh trong cuộc chiến bảo vệ Ukraine khỏi sự tấn công quân sự từ bên ngoài, Ukraine cần có những thay đổi cải cách trong nước. Nếu các thể chế và tập quán trong nước không được thay đổi ngay bây giờ, sự đồng lòng và ủng hộ bảo vệ Ukraine chống lại Nga sẽ biến mất", ông Melia nhấn mạnh.

Ngoài ra, do Nga không ủng hộ Ukraine ký kết thỏa thuận thương mại với EU, những điểm mấu chốt nhằm thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa châu Âu và Kiev trong bản thỏa thuận trên sẽ bị hoãn thi hành tới năm 2016. 

Ngay cả, giải pháp trao quyền tự trị cũng sẽ trở nên vô nghĩ nếu như không được Nga phê chuẩn bởi thực tế, chính phủ Ukriane hiện không kiểm soát khu vực miền đông. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của nước Cộng hòa Nhân dân  Donetsk và Luhansk tự xưng nhấn mạnh họ vẫn quyết tâm giành nền độc lập cho những khu vực này. 

Giới phê bình chính trị cáo buộc chính phủ Ukraine đã bỏ rơi khu vực miền đông nam trong cuộc chiến chống lại Nga với con số thương vong lên tới 3.000 người. 

Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tại miền đông Ukraine. Song, khả năng Tổng thống Nga Vladimir V. Putin sẽ có xu hướng duy trì tình trạng bất ổn tại Ukraine nhằm ngăn chặn quốc gia này thoát khỏi quỹ đạo của Moscow. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều