Cần thiết phải có liên thông xét nghiệm giữa các bệnh viện

Thực tế hiện nay cho thấy, tình trạng các bệnh viện khác tuyến hiện vẫn đang không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau khiến bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần, gây mất thời gian và tiêu tốn rất nhiều tiền của.

Cần thiết phải có liên thông xét nghiệm giữa các bệnh viện

Theo số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), mỗi năm các bệnh viện thực hiện tới 475 triệu xét nghiệm, con số này tăng khoảng 10% mỗi năm, tăng cao hơn tỷ lệ gia tăng người bệnh khám chữa bệnh. Trong đó, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng các bệnh viện khác tuyến hiện vẫn đang không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, khiến bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần, gây mất thời gian và tiêu tốn rất nhiều tiền của.

Bộ Y tế cho biết, chỉ cần giảm được 1% số lần xét nghiệm, nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá khoảng 50.000 đồng thì tổng kinh phí giảm thiểu được cho bệnh nhân khoảng 237,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc phải xét nghiệm lại nhiều lần là điều mà các bác sĩ không hề muốn nhưng buộc phải thực hiện bởi những chỉ số trong cơ thể bệnh nhân thường xuyên thay đổi theo diễn biến, tình trạng, như: công thức máu, men gan phải làm lại, thậm chí là xét nghiệm về nhóm máu vẫn cần phải làm lại trong trường hợp người bệnh phải truyền máu.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2429 về việc đưa ra Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng các phòng xét nghiệm y học để hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm, chuẩn hóa chất lượng. Tuy nhiên, đến nay việc công bố mức chất lượng của các phòng xét nghiệm vẫn chưa cho kết quả rõ ràng.

Ngày 18/10 tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng Trung tâm kiểm chuẩn Chất lượng xét nghiệm y học thuộc Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức buổi hội nghị với chuyên đề: “Quản lý chất lượng và Thực hiện lộ trình liên thông kết quả xét nghiệm”. Bên cạnh đó còn có hội thảo mở rộng về đào tạo xét nghiệm, kỹ thuật y học – Hợp tác phát triển nghiên cứu đa ngành, hội nhập khu vực và quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều