Cần Thơ chú trọng tuyên truyền ngăn ngừa giới trẻ hút thuốc lá

Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường cao đẳng, đại học, THPT, THCS trong thành phố đẩy mạnh các biện pháp truyên truyền để thanh thiếu niên, học sinh tránh xa thuốc lá.
Thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường cao đẳng, đại học, THPT, THCS trong thành phố đẩy mạnh các biện pháp truyên truyền để thanh thiếu niên, học sinh tránh xa thuốc lá.

Học sinh cùng ký cam kết không hút thuốc lá

Một trong những trường học xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá sớm nhất là trường THPT Bình Thủy. Từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể, tăng cường tuyên truyền về tác hại thuốc lá, nghiêm cấm hút thuốc lá đối với giáo viên và học sinh.

Hiệu trưởng Trần Thị Ngọc Sương cho biết, nhà trường đã áp dụng rất nhiều biện pháp tích cực nhằm xây dựng môi trường học đường không khói thuốc. “Ban Giám hiệu nhà trường đưa quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường đối với giáo viên, học sinh; đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, vào quy chế nội bộ và tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cuối năm” - bà Ngọc Sương cho biết.

Học sinh trường THPT Bình Thủy đã cùng nhau ký cam kết không tàng trữ, không hút, không sử dụng các chất gây nghiện, trong đó có thuốc lá. Thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, công tác tư vấn tâm lý học đường..., nhà trường đã khéo léo tuyên truyền các nội dung này dưới nhiều hình thức khác nhau. Đoàn trường cũng đã thường xuyên giám sát, kiểm tra các góc khuất, nhà vệ sinh, kịp thời nhắc nhở học sinh không hút thuốc lá.

“Hiện nhà trường có gắn 10 camera quan sát từ xa. Bảo vệ nhà trường nhắc nhở phụ huynh không được hút thuốc lá trước cổng trường, trong khuôn viên trường khi đón con. Nhờ kết hợp nhiều biện pháp giáo dục và hình thức tuyên truyền, góp phần hạn chế học sinh, giáo viên hút thuốc lá trong trường" – Bà Sương cho biết.

Tuy nhiên, cũng như tâm sự của nhiều giáo viên, việc nhắc nhở học sinh không hút thuốc lá còn là trách nhiệm của phụ huynh. Đồng thời phụ huynh cũng phải là tấm gương cho con mình. “Không thể trong nhà, bố là người hút thuốc mà lại ngăn cản con trai mình hút được. Muốn một chàng trai nhận thức được việc hút thuốc lá có hại cho mình, có hại cho những người xung quanh mình, thì người lớn phải gương mẫu” – một cán sự Đoàn trường cho hay.

Quyết tâm xây dựng trường học không khói thuốc

Trong một đề tài nghiên cứu khoa học mang tên “Đánh giá tình hình triển khai Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại Cần Thơ” được thực hiện vào năm 2015, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe thành phố Cần Thơ đã đưa ra con số đáng giật mình: Trong các đối tượng hút thuốc lá, 72,1% là thanh, thiếu niên từ 20 tuổi trở xuống!

Chính vì thế, đối tượng thanh thiếu niên chính thức vào trong “tầm ngắm” của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá thành phố. Các hoạt động mít tinh đã huy động được sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên. Rất nhiều pano, áp phích, bảng cấm hút thuốc lá được lắp đặt, rất nhiều tờ rơi đã được phát đến tay đối tượng tuyên truyền. Ban cũng đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện, tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; về sự độc hại của khói thuốc đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, Ban đã cùng Sở Giáo dục và đào tạo thành phố phối hợp với nhiều nhà trường xây dựng các mô hình trường học không khói thuốc.

Giáo viên cũng là đối tượng được tuyên truyền thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn về lợi ích môi trường không khói thuốc cũng như kinh nghiệm xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Nhiều trường học cũng đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tốt vai trò xung kích của Đoàn thanh niên.

Theo đại diện Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Cần Thơ, ban sẽ vẫn còn tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, HS về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet