Cần Thơ đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông cho thanh niên, học sinh

Là một trong những hoạt động giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông cho giới trẻ và học sinh, ngành chức năng Thành phố Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực.

Xây dựng nhiều công trình giao thông

Năm học 2018 – 2019 vừa bắt đầu, các cơ quan ban ngành Thành phố Cần Thơ đã và đang triển khai công tác phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục, tuyên truyền về an toàn giao thông đối với học sinh, sinh viên.

Đối với đoàn viên thanh niên, Thành phố Cần Thơ phát động tuyên truyền văn hoá giao thông, tiến hành sửa chữa, xây dựng đường giao thông, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Từ tháng 5 đến tháng 9/2018, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến với 3.430 lượt đoàn viên thanh niên, xây mới 10,6km đường giao thông, xây dựng 5 cầu bê tông, lắp hàng trăm đèn chiếu sáng công cộng…

Đoàn viên thanh niên Thành phố Cần Thơ tham gia xây dựng công trình giao thông. 

Công trình điển hình Đoàn viên thanh niên Thành phố Cần Thơ xây dựng là cầu Kênh Hậu tại ấp Đông Lợi, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ. Công trình có quy mô dài 20 mét, rộng 3,5 mét, tổng đầu tư trên 120 triệu đồng. Trong đó, Thành đoàn Thành phố Cần Thơ hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của địa phương.

Các công trình hạ tầng giao thông nói trên không chỉ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông địa phương mà còn nâng cao hiệu quả tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông cho thanh niên.

Đối với công tác tuyên truyền tại các trường đại học trên địa bàn, Thành đoàn Thành phố Cần Thơ đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền mới, thu hút sự quan tâm của sinh viên. Đơn cử như các hình thức tuyên truyền tại Trường Đại học kỹ thuật – công nghệ Cần Thơ.

Trong dịp sinh hoạt đầu năm học, sinh viên được phổ biến kiến thức về an toàn giao thông, giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng bản thân và người tham gia giao thông khác.

Trước thực trạng vẫn còn không ít sinh viên vi phạm luật giao thông như không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; chở quá số người quy định; uống rượu bia khi tham gia giao thông… các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Cần Thơ đã có những hình thức tuyên truyền mới như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông, vẽ tranh cổ động, thi thuyết trình, trình diễn tiểu phẩm…

Tăng cường tuyên truyền giao thông cho học sinh

Thực hiện theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Cần Thơ về việc triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông cho các em học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, từ đầu năm học 2018 – 2019, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Thành phố Cần Thơ đã phối hợp cùng các trường tồ chức nhiều hoạt động.

Từ đầu năm đến tháng 9/2018, Cảnh sát giao thông huyện Phong Điền đã tổ chức 12 cuộc tuyên truyền về chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” đến 5.370 giáo viên và học sinh các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở và tiểu học trên địa bàn. Thường xuyên phối hợp cùng đài Truyền hình huyện tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và Luật Giao thông đường thuỷ nội địa cũng như các nghị định xử phạt hành chính liên quan.

Theo Trung tá Huỳnh Văn Hướng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự cơ động huyện Phong Điền, kế hoạch đến hết tháng 12/2018, lực lượng cảnh sát giao thông huyện sẽ phối hợp cùng ban giám hiệu 29 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp… phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông; kiểm tra cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ và đường thuỷ nội địa của học sinh.

Ngoài công tác tuyên truyền, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự cơ động huyện Phong Điền cho biết, ban tổ chức sẽ tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện để các em có động lực vươn lên trong học tập.

Học sinh các trường được giáo viên tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông. 

Trong năm học 2018 – 2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cái Răng cũng sẽ tập trung triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông đến các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở. Nhiệm vụ trọng tâm của đợt tuyên truyền này là nhằm giúp các em học sinh tăng cường ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Thông qua các hoạt động này, các trường có thể đánh giá công tác giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường, đề ra các giải pháp tăng cường giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong các năm tiếp theo.

Ông Trần Ngọc Lĩnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cái Răng cho biết, ngay từ đầu năm học, đơn vị đã triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là việc chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, cho học sinh các trường.

Tại buổi họp phụ huynh đầu năm cũng như các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu năm học, tất cả các trường đều tổ chức cho học sinh, phụ huynh cam kết không vi phạm luật giao thông đường bộ. Tại các trường tiểu học, nhà trường tuyên truyền cho phụ huynh cam kết đội mũ bảo hiểm cho con em khi tham gia giao thông.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cái Răng, đến nay công tác chấp hành an toàn giao thông ở các trường trên địa bàn khá tốt, tạo sự đồng thuận cao đối với phụ huynh. 

TIN LIÊN QUAN

Phương Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều