Cần Thơ: Duy trì và đẩy mạnh kinh doanh xăng sinh học E5

Thành phố Cần Thơ là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước thí điểm sử dụng xăng sinh học và cũng là địa phương đầu tiên sử dụng hoàn toàn xăng sinh học tại tất cả các điểm bán.

Nhiều người dân đã lựa chọn xăng sinh học E5. Ảnh Phương Nam

Thành phố Cần Thơ hiện có 14 điểm bán xăng sinh học E5 RON 92 trên địa bàn, do 4 đơn vị phân phối là Công ty Dầu khí TP.HCM tại Cần Thơ (Sài Gòn Petro); Công ty Xăng dầu T.S.T Tây Nam Bộ; PV Oil Mekong và Công ty xăng dầu Tây Nam Bộ (Petrolimex).

Nhằm giúp người tiêu dùng nhận thức được lợi ích của xăng E5 RON 92, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi đến người dân thông qua các hình thức đặt các băng rôn ngay tại các trụ xăng để người dân hiểu đây là loại xăng thân thiện với môi trường.

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Cần Thơ, trên tất cả các trục giao thông đường bộ tại thành phố, các điểm bán xăng dầu đã chuyển đổi hoàn toàn qua bán xăng E5. Bởi đây là loại xăng được đánh giá cao hơn so với xăng truyền thống. Loại xăng sinh học này sử dụng thân thiện với môi trường, không giải phóng ra các chất độc hại như: CO2 và Co.

Ông Toại cũng cho biết, những ngày đầu triển khai bán xăng sinh học E5 RON 92 cũng gặp một số khó khăn như việc xúc bồn chứa xăng chuyển từ xăng RON 92 qua xăng E5 và thay thế một số van để đảm bảo về mặt chất lượng; Các doanh nghiệp phân phối xăng E5 phục vụ người dân còn chưa nhiều. Tuy nhiên, Sở đã tập trung chỉ đạo các cửa hàng treo băng rôn, trong quá trình bán hàng giao nhiệm vụ cho các nhân viên bán hàng phải có trách nhiệm hướng dẫn cho người sử dụng cụ thể về các đặc điểm của xăng E5. Qua đó, đã tạo được lòng tin của bà con đối với sản phẩm mới này.

Tại các điểm bán xăng sinh học E5, những câu khẩu hiệu bảo vệ môi trường đã được dán tại vị trí dễ nhìn, nhằm thay đổi nhận thức người dân. Ảnh Phương Nam

Chia sẻ kinh nghiệm về việc chuyển đổi xăng E5 trên địa bàn Thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Minh Toại cho rằng, qua triển khai thực tế kinh doanh phổ biến xăng E5 cho thấy gặp khó khăn về nhận thức, người dân chưa tin dùng, doanh nghiệp ngại tốn kém. Tuy nhiên, với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương và có kế hoạch xây dựng lộ trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi nên đạt được hiệu quả cao.

Song song với các giải pháp thúc đẩy kinh doanh phổ biến xăng E5, Cần Thơ cũng đã kiểm tra, nắm tình hình và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thời gian trước, giá xăng sinh học thấp hơn khá nhiều so với xăng khoáng. Tuy nhiên, vài năm gần đây do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, nên xăng sinh học chỉ thấp hơn xăng RON 92 khoảng 150 đồng/lít và thấp hơn RON 95 khoảng 700 đồng/lít, chưa thực sự thu hút người tiêu dùng.

Để hấp dẫn người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp Bộ Tài chính đưa ra chính sách về thuế, phí… với xăng sinh học nhằm tạo chênh lệch giá hợp lý, đủ khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5. Bộ Công Thương cũng sẽ cho phép các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhập khẩu nhiên liệu sinh học E100, từ đó tránh độc quyền nhằm bảo đảm tính cạnh tranh của thị trường, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam đều phải ngừng bán xăng RON A92 kể từ ngày 1/1/2018, khi đó trên thị trường chỉ còn tồn tại xăng RON A95 và E5 RON 92. Mục tiêu của việc chuyển đổi này là góp phần giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính.

Xăng sinh học E5 RON 92 là hỗn hợp xăng không chì và ethanol (cồn) nhiên liệu với hàm lượng ethanol từ 4 - 5% theo thể tích. Loại xăng này đã được đưa vào sử dụng thí điểm từ tháng 10/2008, rồi kinh doanh chính thức từ ngày 1/8/2010. Riêng PV Oil đã bán xăng E5 tại 7 tỉnh, thành phố (thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa - Vũng Tàu) từ ngày 1/12/2014.

Theo doanh nghiệp này, trong suốt 3 năm qua, không có bất kỳ khách hàng nào phàn nàn về chất lượng của xăng sinh học E5.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều