Cần tích cực, chủ động hơn trong việc chia sẻ thông tin với báo chí về UNESCO

Chiều 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì cuộc họp tổng kết hoạt động năm 2017 và kế hoạch hoạt động năm 2018 của Tiểu ban Thông tin - Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, Tiểu ban Thông tin có sự tham gia đông đủ của các đơn vị phụ trách các lĩnh vực thông tin và các cơ quan báo chí chủ đạo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì cuộc họp.

Tuy nhiên, thời gian qua, Tiểu ban Thông tin và các cơ quan báo chí chủ chốt trong cơ cấu Tiểu ban vẫn chưa được ưu tiên trong việc tiếp cận thông tin về các kế hoạch, chương trình liên quan đến hoạt động của UNESCO để có được thông tin sớm, đảm bảo vai trò cung cấp và định hướng thông tin cho các cơ quan báo chí khác.

Các thành viên trong Tiểu ban Thông tin đều là cán bộ bán chuyên trách, phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác, thường có ít thời gian hoặc chưa thực sự dành ưu tiên cao cho các hoạt động của Tiểu ban.

Để thúc đẩy hiệu quả sự hợp tác với UNESCO, Tiểu ban Thông tin đề xuất: UNESCO cần thông qua các kênh thông tin chính thống cung cấp thông tin để các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí và người dân nhận thức được cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại; cung cấp tài liệu hướng dẫn chính sách phát triển và thúc đẩy tiếp cận mở thông tin khoa học trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, UNESCO cần đóng vai trò dẫn dắt, giúp đỡ các cơ quan báo chí xây dựng các quy tắc ứng xử với báo chí và mạng xã hội trong kỷ nguyên số.

Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cần phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức các lớp tập huấn về truyền thông, các mô hình truyền thông hiệu quả của các nước, các chuyến đi thực tế của phóng viên để có được những sản phẩm thông tin  mang hơi thở cuộc sống và có sức lan tỏa lớn hơn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh 2 mảng nội dung công việc làm tốt nhất trong năm qua của Tiểu ban Thông tin. Một là hiệu quả của công tác thông tin tuyên truyền về vấn đề di sản, tác động đến du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Hai là công tác tập huấn, phổ biến, tuyên truyền cho phóng viên trực tiếp theo dõi mảng UNESCO.

Thứ trưởng cũng chỉ ra một số công việc Tiểu ban Thông tin cần làm tốt hơn trong năm 2018, chẳng hạn như xây dựng mạng lưới tuyên truyền với các Bộ, ngành, báo, đài… để thông tin tuyên truyền về UNESCO…

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các tiểu ban khác trong Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cần tích cực, chủ động hơn trong việc chia sẻ thông tin một cách có kế hoạch với Tiểu ban Thông tin và các cơ quan báo chí; cần sớm gửi chương trình, kế hoạch hoạt động, sự kiện lớn trong năm 2018 để Tiểu ban Thông tin tổng hợp, chia sẻ với cộng đồng báo chí, để các cơ quan báo chí chủ động tham gia thông tin tuyên truyền; cần cử một người chuyên trách phụ trách quan hệ với báo chí để báo chí tiện liên hệ tìm hiểu thông tin.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao ý tưởng của Tiểu ban Thông tin về việc tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề, có thể mỗi quý một lần, đặt hàng/mời các đại diện của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các tiểu ban đến chia sẻ thông tin chuyên đề; tổ chức nhiều hoạt động tập trung hóa chuyện cung cấp thông tin cho báo chí.

Dự kiến trong năm 2018, Tiểu ban Thông tin sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch hoạt động giai đoạn 2017-2018; Tiếp tục phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội triển khai dự án “Nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đảm bảo sự an toàn cho các nhà báo” trong khuôn khổ Chương trình quốc tế về phát triển truyền thông của UNESCO (IPDC);

Hợp tác với UNESCO xuất bản một số ấn phẩm tuyên truyền ; Tiếp tục nghiên cứu và tham gia sâu hơn vào các chương trình, dự án lớn của UNESCO trong lĩnh vực thông tin như Chương trình thông tin cho mọi người (IFAP) và Chương trình quốc tế về phát triển truyền thông (IPDC)...

TIN LIÊN QUAN

Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều