Căng thẳng eo biển Kerch "nóng rực", Putin – Trump vẫn sẽ gặp mặt

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẽ gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina.

Dự kiến cuộc gặp mặt sẽ diễn ra vào ngày 1/12, ngày thứ 2 và là ngày cuối cùng diễn ra hội nghị G20. Trước báo giới, ông Peskov cho biết nguyên thủ hai nước “ban đầu sẽ có cuộc trò chuyện ngắn”, sau đó “họ sẽ bắt đầu thảo luận kéo dài trong khoảng một giờ đồng hồ”. Cũng theo ông Peskov, phía Washington đã xác nhận cuộc gặp mặt sẽ diễn ra.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin vẫn sẽ gặp mặt như dự kiến.

Vài ngày trước, Tổng thống Mỹ trả lời với báo Washington Post rằng ông có thể sẽ không gặp gỡ Tổng thống Nga sau khi căng thẳng bùng nổ trên eo biển Kerch. Vào ngày 25/11, ba tàu quân sự Ukraine đã tìm cách đi qua eo biển này mà không có sự cho phép của Nga, và họ đã bị đánh chặn và tạm giữ bởi lực lượng tuần duyên của Nga.

Trước đó, ông Peskov cho biết điện Kremlin không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Mỹ cho thấy Tổng thống Trump muốn hủy bỏ cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin. Ông nói thêm các công tác chuyển bị cho hoạt động này vẫn được “tiếp tục”. “Chúng tôi không nhận được thêm thông tin nào từ các đồng minh Mỹ”, ông Peskov nói.

Kế hoạch làm việc của ông Putin tại G20 cũng bao gồm cuộc gặp mặt với Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga sẽ có cơ hội để trò chuyện với ông bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ông Trump không có kế hoạch gặp mặt Thái tử Ả Rập, tuy nhiên ông cho biết ông “để ngỏ mọi khả năng”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều