Căng thẳng gần đỉnh điểm, tiêm kích F-35 "khoe dáng" ở bán đảo Triều Tiên

Đáp lại hành động phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản của Triều Tiên vào ngày 28/8, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng nhau thể hiện quyết tâm đối phó Bình Nhưỡng.

Theo tạp chí National Interest, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã cho triển khai máy bay chiến đấu F-35 thế hệ mới của mình, cùng với hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ tới bán đảo Triều Tiên. Các phi cơ này có thời điểm đã bay cùng 4 máy bay F-15K của Không quân Hàn Quốc và hai máy bay F-15J của Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.

“Hành động của Triều Tiên là một mối đe dọa đối với các nước đồng minh cũng như Hoa Kỳ, và những hành động gây bất ổn của họ sẽ được đối phó một cách hợp lý”, tướng Terrence J. O’Shaughnessy, chỉ huy Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết.

“Lần cất cánh này của các máy bay Hoa Kỳ đã cho thấy tình đoàn kết giữa chúng tôi và các nước đồng mình, đồng thời cho thấy quyết tâm hợp tác để phòng chống một mối đe dọa an nình trong khu vực. Lực lượng của chúng tôi sẽ tham gia vào cuộc chiến trước tiên và sẵn sàng sử dụng vũ lực khi có mệnh lệnh”, ông nói thêm.

Cũng theo Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương, bốn chiếc F-35 cùng hai phi cơ B-1B của Mỹ và máy bay F-15 của Nhật Bản đã bay trên biển gần thành phố Kyushu (Nhật Bản). Sau đó, máy bay Mỹ cùng bốn phi cơ F-15K của Hàn Quốc đã cùng nhau “diễn tập khả năng không kích” bằng việc thả bom xuống một mục tiêu đã định tại trường bắn Pilsung (Hàn Quốc), rồi quay trở về căn cứ.

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35B là một loại khí tài mới được Mỹ triển khai đến gần Triều Tiên. F-35 sẽ là một trong những phi cơ đầu tiên tham chiến trong trường hợp xung đôt nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, cùng với các loại máy bay hiện đại nhất của Mỹ hiện nay như phi cơ chiến đấu F-22 Raptor và oanh tạc cơ B-2 Spirit.

“F-35 là biểu tượng cho những cam kết của chúng tôi đối với các quốc gia đồng minh và sẽ đóng góp cho việc đảm bảo an ninh và sự ổn định trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, Trung tướng David H. Berger, chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết.

“Với việc triển khai F-35, máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới tới Thái Bình Dương, Lực lượng Thủy quân Lục chiến có thể nhanh chóng phản ứng trong trường hợp khủng hoảng xảy ra để hỗ trợ Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác trong khu vực”, ông nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên nghiêm trọng sau khi Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo, và nước này và Mỹ đã liên tục có những phát ngôn mạnh bạo nhằm vào nhau. Động thái gây sức ép bằng máy bay quân sự của Lầu Năm Góc diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng “đàm phán không phải là câu trả lời”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều