Căng thẳng gia tăng, Anh dọa tẩy chay World Cup 2018 tại Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson là những lời lẽ “hoang dã”, trong khi London cũng dọa tẩy chay World Cup tại Moscow.

Cựu Đại tá tình báo Nga Sergey Skripal (giữa)

Tờ Times dẫn nguồn tin từ các cơ quan đặc nhiệm  đưa tin, Chính quyền Anh sẽ thảo luận với Mỹ và các đồng minh ở châu Âu về khả năng tẩy chay World Cup 2018 tại Nga trong bối cảnh cựu đại tá cơ quan tình báo quân đội Nga GRU Sergey Skripal và con gái ông bị ám sát.

Theo tờ báo, trong trường hợp tìm ra "dấu vết Nga" trong vụ án này, một phản ứng phối hợp bao gồm các biện pháp ngoại giao, kinh tế và quân sự sẽ được chính phủ Anh đưa ra. Ngoài Anh, một số nước khác như Ba Lan, Áo và Nhật Bản cũng có thể từ chối tham gia World Cup 2018.

"Một loạt các lựa chọn đang được bàn bạc", tờ báo dẫn lời một nhân vật giữ chức vụ cao trong chính phủ Anh cho biết thêm.

Theo thông tin của tờ báo, London cũng có thể đề nghị xem xét lại chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào tháng Sáu nhằm mục đích tăng cường các biện pháp "kiềm chế sự hiếu chiến của Nga".

Trước đó, Ngoại trưởng Anh nói rằng nếu trong vụ ám sát ông Skripal tìm ra "dấu vết Nga", London sẽ phải xem xét lại đại diện ngoại giao và chính trị của mình tại World Cup 2018.

Căng thẳng trong quan hệ Nga – Anh liên quan đến vụ cựu Đại tá tình báo Nga Sergey Skripal, 66 tuổi, và con gái được phát hiện bất tỉnh tại trung tâm thương mại The Maltings ở thành phố Salisbury của Anh.

Ông Skripal bị Cơ quan An ninh liên bang Nga bắt năm 2004, bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản quốc. 6 năm sau, ông được trao cho phía Mỹ trong chương trình trao đổi các tù nhân phản quốc và được tị nạn tại Anh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Ngày 7/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố đáp trả lại phía London, trong đó bà kêu gọi Anh tiến hành điều tra vụ cựu Đại tá tình báo Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh, thay vì ngay lập tức kết tội Nga có liên quan.

Trên đài phát thanh “Tiếng vọng Moscow”, khi được đề nghị bình luận về tuyên bố của ngoại trưởng Anh Boris Johnson rằng “Nga hoạt động thù địch tại Anh”, bà Zakharova gọi đây là những lời lẽ “hoang dã”. Bà Zakharova cho rằng, trước hết ít nhất phía Anh phải tiến hành hoạt động điều tra tối thiểu.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cũng bình luận, gần đây Anh đang có xu hướng gắn tất cả mọi diễn biến với khả năng không tham gia Vòng chung kết bóng đá thế giới 2018, sẽ diễn ra tại Nga.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ quán Nga tại Anh cho rằng phản ứng của phía Anh trong vụ việc này cho thấy họ sẵn sàng bắt đầu một chiến dịch mới chống Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều