Căng thẳng hạt nhân Mỹ - Triều Tiên sẽ được hoá giải vào tháng tới?

Khả năng Triều Tiên sẽ cử đại diện tham dự các cuộc đối thoại đa phương phi chính thức với sự góp mặt của quan chức Mỹ vào tháng tới tại Thái Lan. Đây là cơ hội để hai nước hạ nhiệt căng thẳng.

Chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ông Ralph Cossa, chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS và từng là trợ lý đặc biệt cho người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho hay, giới chức Triều Tiên đang tìm hiểu xem liệu chính phủ Mỹ có thực sự sẵn lòng muốn đối thoại chính thức với Bình Nhưỡng hay không.

“Vào tháng 12, hội nghị Hội đồng Hợp tác an ninh châu Á – Thái Bình Dương (CSCAP) sẽ diễn ra. Triều tiên đã được mời tới dự và tôi tin quan chức Triều Tiên sẽ tới cuộc họp”, ông Cossa nói.

Triều Tiên vẫn kiên quyết phát triển hạt nhân bất chấp cảnh báo từ Mỹ và cộng đồng quốc tế. 

Các cuộc đối thoại với sự tham gia của các quan chức cấp thấp Triều Tiên cùng với các nhà phân tích và cố vấn tới từ Mỹ còn được biết tới với tên gọi đối thoại “Đường II", vẫn tiếp tục được tổ chức trong năm nay bất chấp việc Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành thử tên lửa và Tổng thống Donald Trump không ít lần đe dọa tấn công Triều Tiên. Khác với đối thoại “Đường II”, các cuộc đối thoại “Đường I” có sự tham gia của các quan chức cấp cao Mỹ - Triều Tiên. 

Hội thảo an ninh CSCAP với sự tham gia của 21 thành viên bao gồm các phái đoàn từ Triều Tiên, Nga, Trung Quốc và Mỹ thường được tổ chức trùng với thời điểm diễn ra Hội thảo khu vực ASEAN.

Theo ông Cossa, Triều Tiên đã không cử đại diện tới tham gia cuộc họp mới nhất của CSCAP diễn ra ở Hà Nội vào tuần trước. Cuộc họp tiếp theo của CSCAp sẽ diễn ra ở thành phố Chiang Mai của Thái Lan từ ngày 14 – 15/12. 

“Triều Tiên không tham dự các cuộc đối thoại “Đường II” trong thời gian qua là vì họ muốn xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu như bạn nói chuyện với 6 người Mỹ thì bạn có tới 7 ý kiến khác nhau về chính sách hiện tại mà Mỹ đang thi hành. Theo tôi, chính điều này đã khiến Triều Tiên cảm thấy bối rối”, ông Cossa chia sẻ. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều