Căng thẳng Iran leo thang, đồng minh Mỹ “điêu đứng” ở Iraq

Mới đây, quân đội Hà Lan đã nối bước quân đội Đức ngừng các hoạt động quân sự ở Iraq trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang lên đến đỉnh điểm.

Theo hãng tin ANP của Hà Lan, quyết định ngừng hỗ trợ quân sự cho chính quyền Iraq của chính phủ Hà Lan bắt nguồn từ một hiểm họa an ninh lớn. Sau đó, Bộ Quốc phòng Hà Lan cũng xác nhận ngừng hỗ trợ Iraq với báo giới. Phát ngôn viên của bộ này cho biết việc rút các quân nhân Hà Lan ở Iraq về nước “tạm thời chưa được thảo luận”.

Hà Lan đã nối bước Đức ngừng các hoạt động huấn luyện quân sự ở Iraq do căng thẳng Mỹ - Iran đang nóng lên.

Hiện tại, khoảng 50 binh sĩ Hà Lan đang có mặt tại thành phố Erbil của Iraq để huấn luyện cho lực lượng người Kurd tại đây, cùng với một vài người khác đang đóng quân ở thủ đô Baghdad. Theo một số nguồn tin, quyết định ngừng hoạt động huấn luyện đã được chỉ huy của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đưa ra.

Các nhà chức trách Hà Lan không nói rõ chi tiết về mối đe dọa đang ảnh hưởng đến hoạt động của họ. Trước đó, Bộ Quốc phòng Đức cũng cho biết họ ngừng huấn luyện binh lính Iraq do căng thẳng hiện tại. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Washington yêu cầu các nhân viên cấp thấp ở Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và văn phòng lãnh sự ở Erbil rời Iraq trong thời gian sớm nhất có thể.

Việc Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao của mình đã khiến một số chính trị gia Châu Âu quan ngại sâu sắc, khi họ lo rằng Washington có thể sẽ gây chiến với Iran và kêu gọi Châu Âu ngăn chặn điều này xảy ra.

“Mỹ đang chuẩn bị gây chiến với Iran”, lãnh đạo Đảng Cánh tả Đức Sahra Wagenknecht cảnh báo. Bà cũng kêu gọi “những ai muốn cứu lấy hòa bình trên thế giới và thỏa thuận hạt nhân Iran hãy thể hiện rõ rằng họ phản đối những động thái chiến tranh này, những hình thức cấm vận của Mỹ và việc họ có thể sẽ sử dụng các căn cứ ở Châu Âu để tấn công Iran”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều