Căng thẳng leo thang, binh lính Ấn Độ, Pakistan đấu súng ở biên giới

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã nóng lên trong tuần này khi quân đội hai nước đã đối đầu nhau sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành không kích xuống một sào huyệt khủng bố ở phần lãnh thổ do Pakistan kiểm soát ở vùng tranh chấp Kashmir.

Một số nguồn tin cho biết, các binh lính Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng với nhau tại ít nhất 8 vị trí dọc đường ranh giới giữa hai nước ở vùng Kashmir. Được biết, các cửa khẩu như Mendhar, Balakot, Krishna Ghati là những nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất.

Một binh sĩ Ấn Độ canh gác dọc đường ranh giới Ấn Độ - Pakistan ở vùng Kashmir.

Trước đó vào ngày 1/3, truyền hình Ấn Độ đưa tin rằng đã có ít nhất hai sĩ quan cảnh sát và hai binh lính Ấn Độ đã bị các phần tử khủng bố sát hại trong một cuộc đấu súng tại huyện Kupward, thuộc bang Janmu và Kashmir của Ấn Độ, mặc dù đã có hai tên khủng bố bị các lực lượng an ninh tiêu diệt ngay sau đó.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn còn rất nóng mặc dù hai nước đã nỗ lực để hạ nhiệt, trong đó bao gồm việc Islamabad quyết định trao trả phi công Ấn Độ bị bắt giữ sau khi máy bay chiến đấu MiG-21 của người này bị bắn rơi ở không phận Pakistan ngày 27/2.

New Delhi đã chỉ trích Islamabad không triệt để tiêu diệt các tổ chức khủng bố đang ẩn náu tại quốc gia này. Rất nhiều tổ chức Hồi giáo cực đoan, trong đó có Jaish-e-Mohammed, đều được cho là đang hoạt động ở Kashmir và đã có liên quan đến các vụ khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh Ấn Độ ở đây.

Trước đó, tổ chức này đã nhận trách nhiệm đối với một vụ đánh bom khiến hơn 40 sĩ quan an ninh Ấn Độ thiệt mạng. Đáp lại, Ấn Độ tiến hành không kích nhằm vào địa điểm được cho là sào huyệt của Jaish-e-Mohammed ở vùng lãnh thổ Pakistan vào ngày 26/2.

Một ngày sau đó, Quân đội Pakistan tuyên bố đã bắn rơi hai máy bay Ấn Độ. Các quan chức quốc phòng Ấn Độ cũng đáp trả rằng một máy bay tiêm kích F-16 của Pakistan đã bị tiêu diệt khi đối đầu với máy bay của không quân Ấn Độ. Islamabad khẳng định họ không triển khai F-16 và lên án New Delhi vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Pakistan bằng hành động của họ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều