Căng thẳng leo thang, Hamas dọa phóng tên lửa "san bằng" thủ đô Israel

Lực lượng vũ trang Hamas ở Dải Gaza mới đây đã cảnh báo Israel không được “thử thách” họ, nếu Israel tiếp tục không kích xuống Gaza, lực lượng này sẽ đáp trả bằng cách tấn công thủ đô Tel Aviv của Israel bằng tên lửa.

Phát biểu tại một sự kiện nhằm tưởng nhớ những người Palestine đã chết trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel trong thời gian qua, một lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar phát biểu rằng những hoạt động quân sự của Israel sẽ chỉ khiến nước này phải chấp nhận cái giá rất đắt.

Israel oanh kích một đài truyền hình của Hamas vào ngày 12/11.

“Tôi khuyên Israel không được thử thách chúng tôi thêm một lần nữa”, ông Sinwar nói. “Lần này có thể các người sẽ không gặp nhiều tổn thất và cứu được lực lượng đặc nhiệm của mình, nhưng lần tới các người sẽ phải trao trả hàng ngàn tù nhân nếu muốn đạt được điều mình cần”.

Ông Sinwar cũng cảnh báo rằng Hamas sẽ tấn công tên lửa vào các thành phố Israel nếu không quân nước này tiếp tục thực hiện các cuộc tập kích. “Lần tới, cả thủ đô Tel Aviv và toàn bộ khu vực lân cận sẽ là mục tiêu tiếp theo. Đợt tấn công đầu tiên nhằm vào Tel Aviv chắc chắn sẽ khiến Israel bất ngờ”, ông nói.

Lãnh đạo của Hamas cũng cho người xem một khẩu súng lục được cho là lấy được từ lực lượng đặc nhiệm Israel sau khi lực lượng này thực hiện một chiến dịch xâm nhập bất thành tại Gaza vào ngày 11/11. Ông Sinwar cảnh báo rằng Hamas đang “đặt tay vào cò súng” và luôn để mắt cảnh giác cao độ.

“Bất kỳ ai muốn thách thức Gaza sẽ chỉ tìm thấy cho mình cái chết. Tên lửa của chúng tôi ngày nay đã chính xác hơn, có tầm bắn xa hơn và mang nhiều thuộc nổ hơn so với trước đây”, ông đe dọa.

Chiến dịch đột kích của lực lượng đặc nhiệm Israel đã khiến một binh lính Israel thiệt mạng và một người khác bị thương, khiến Hamas đáp trả bằng việc phóng hơn 460 quả tên lửa và đạn pháo cối xuống khu vực miền nam Israel. Mặc dù hệ thống phòng không Iron Dome của Israel đã đánh chặn được một phần tư số tên lửa này, song tên lửa vẫn bắn trúng thành phố và thị trấn, khiến một người dân thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và hoa màu bị hủy hoại.

Đáp lại, Israel đã tiến hành tập kích vào 160 địa điểm ở Dải Gaza được cho là có liên quan đến Hamas và các lực lượng vũ trang khác, trong đó có 4 nơi được xác định là “mục tiêu chiến lược quan trọng”, trước khi ký vào lệnh ngừng bắn vào ngày 13/11. Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman và một bộ trưởng khác đã tuyên bố từ chức để phản đối lệnh ngừng bắn.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza đã nóng lên từ tháng 3 năm nay khi nhiều người Palestine đã tổ chức biểu tình ở dọc biên giới hai vùng lãnh thổ và yêu cầu được trở về quê hương của mình, nay đã thuộc về lãnh thổ Israel. Căng thẳng trở thành bạo động, khiến gần 200 người Palestine thiệt mạng và bị thương, trong khi phía Israel cũng có 1 binh sĩ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Vụ bạo động mới đây nhất xảy ra vào ngày 16/11, khi ít nhất có 40 người Palestine bị thương khi đụng độ với binh lính Israel dùng nhiều hình thức bạo lực để trấn áp đám đông.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều