Căng thẳng leo thang, Ngoại trưởng Iran chỉ trích ông Trump là “kẻ khủng bố”

Quan hệ giữa Iran và Mỹ đã trở nên căng thẳng sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, tăng cường các hình thức cấm vận đối với Tehran và triển khai tàu chiến cùng máy bay quân sự tới gần Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump thiếu hiểu biết về Iran và gọi ông Donald Trump là “kẻ khủng bố” sau những tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trước đó vào ngày 23/5, ông Trump đã gọi Iran là “quốc gia khủng bố”.

Người dân Iran phản đối những hình thức gây sức ép từ chính quyền Trump.

“Bằng những phát biểu của mình, ông Trump đã cho thấy rằng, ông ta không biết rõ lịch sử đất nước và con người Iran. Ông ta đang tự thể hiện rằng, những tuyên bố của ông ta và những quan chức thân cận về những cam kết hỗ trợ người dân Iran hoàn toàn là những lời nói dối”, ông Zarif nói.

Ông Zarif cũng cho biết thêm, Tổng thống Mỹ sẽ không bao giờ được thấy “sự chấm dứt chính thức của Iran”, mà chính Iran sẽ được thấy “sự xóa sổ của bản thân Trump”.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht-Ravanchi cũng có những phát biểu tương tự với ông Zarif khi ông chỉ trích là “những phát ngôn ngu ngốc” của ông Trump.

Vị đại sứ cũng nói rằng, Iran là “nạn nhân lớn nhất và cũng là kẻ thù mạnh nhất” của các tổ chức khủng bố trong khu vực.

“Việc tiêu diệt IS và các nhóm khủng bố tương tự trong những năm gần đây là bước đi mà Iran đã thực hiện quyết liệt”, ông Majid Takht-Ravanchi nói.

Tuyên bố của hai quan chức Iran được đưa ra sau khi ông Trump cảnh báo rằng, nếu Iran quyết định tấn công Mỹ hoặc làm hại lợi ích của nước này ở Trung Đông, đó sẽ là “sự chấm dứt chính thức” của Iran. Ông Trump cũng gọi Tehran là một “thế lực rất nguy hiểm” ở Trung Đông.

Đáp lại, Iran gọi những tuyên bố của ông Trump là “lời đe dọa diệt chủng” và thề sẽ kháng cự sức ép từ phía Mỹ.

Thực tế, Washington không những đã áp đặt các hình thức trừng phạt kinh tế nghiêm khắc, mà mới đây họ đã cử một nhóm tác chiến tàu sân bay tới vịnh Ba Tư và một phi đội máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông.

Vào ngày 23/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét điều động thêm lính Mỹ tới Trung Đông để đối phó với Iran. Một ngày sau đó, ông Trump được cho là đã phê duyệt quyết định triển khai thêm quân tới khu vực này. Theo một số nguồn tin trước đó, khoảng 120.000 binh lính Mỹ có thể sẽ được điều động.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều