Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, Israel lo bị tên lửa tấn công

Bộ trưởng Năng lượng Israel nhận định, nước này có thể trở thành mục tiêu tấn công từ tên lửa của Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran không ngừng leo thang.

Chia sẻ với hãng tin Ynet News, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz nhấn mạnh sự thù địch giữa Mỹ và Iran đang tác động lớn tới tình trạng vốn bất ổn ở khu vực Trung Đông và cuộc xung đột giữa Washington và Tehran cũng có thể tác động trực tiếp tới Israel.

Tên lửa Shahab-3 của Iran. 

“Mọi chuyện đang ngày càng nóng lên ở vịnh Péc-xích”, ông Steinitz nói.

“Nếu xảy ra một cuộc xung đột lớn giữa Mỹ và Iran hay giữa Iran và các nước láng giềng, tôi không loại trừ khả năng Iran sẽ cho thúc đẩy hoạt động của lực lượng Hezbollah ở Lebanon và các tay súng hồi giáo ở dải Gaza. Thậm chí, Iran sẽ cho phóng tên lửa về phía Israel”, Bộ trưởng Steinitz nhấn mạnh thêm.

Nhận định của ông Steinitz được đưa ra, sau khi Mỹ cho triển khai lực lượng hải quân tới vịnh Péc-xích. Cụ thể, Lầu Năm Góc đã cho điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng lực lượng oanh tạc cơ tới Trung Đông nhằm ngăn chặn cái mà Mỹ gọi là mối đe dọa lợi ích từ Iran.

Bên cạnh việc triển khai khí tài tới Trung Đông, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton còn đẩy căng thẳng Mỹ - Iran lên một nấc thang mới khi đe dọa Washington sẽ sử dụng “lực lượng tấn công không thương tiếc” nhằm vào Tehran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đồng tình với tuyên bố của ông Bolton và nhấn mạnh sẽ đưa ra phản ứng “nhanh và quyết liệt trước những hành động leo thang căng thẳng của Iran”.

Căng thẳng Mỹ - Iran quay trở lại sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào năm 2017. Đầu tiên, ông Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên "Kế hoạch Hành động chung toàn diện" (JCPOA) được ký kết hồi năm 20015 và Washington liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Tehran. Thậm chí, Mỹ còn đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào trong danh sách “tổ chức khủng bố”.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều