Căng thẳng Nga - Ukraine: Đức tuyên bố bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2

Đại diện Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 28/11 cho biết nước này vẫn cam kết với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), cho phép Nga đưa khí đốt tới châu Âu.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp những căng thẳng đang leo thang trong khu vực sau vụ đụng độ giữa Lực lượng an ninh Nga và tàu Hải quân Ukraine tại Biển Đen hôm 25/11 vừa qua, cũng như việc Mỹ và các nước khác liên tục chỉ trích dự án này.

Đáp lại những chỉ trích cho rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến Đức và châu Âu quá phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert khẳng định, Berlin tiếp nhận thông tin chỉ trích từ phía Kiev cho rằng Đức chưa có lập trường đủ tích cực về vụ việc ở eo biển Kerch, trong đó tàu chiến Ukraine với thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ khi vi phạm biên giới quốc gia của Liên Bang Nga. Tuy nhiên, "không có gì thay đổi về quan điểm cơ bản của dự án kinh tế này".

Ông Seibert cũng nói thêm rằng Đức vẫn muốn đảm bảo Ukraine sẽ tiếp tục là một nước trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu. Trước đó, Đại sứ Ukraine tại Đức kêu gọi ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

"Dòng chảy phương Bắc 2 trước hết là dự án kinh tế, chúng tôi luôn nhắc lại điều này, nó có một thành tố chính trị, cụ thể là vấn đề về vai trò quá cảnh của Ukraine với dòng khí đốt của Nga sau năm 2019. Chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng cần rõ ràng, minh bạch trong vấn đề này", ông nói thêm.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Đặc phái viên Mỹ về các cuộc đàm phán Ukraine cho biết Mỹ muốn các đồng minh châu Âu cân nhắc siết chặt trừng phạt chống Nga liên quan đến tình hình tại Ukraine. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết tranh cãi về việc tăng trừng phạt Nga liên quan cuộc xung đột Ukraine lúc này là "quá sớm", đồng thời cho rằng vấn đề đó cần được xem xét một cách cẩn trọng.

Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine ở eo biển Kerch

Vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine ở eo biển Kerch

Vào sáng ngày 25/ 11, ba tàu Hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu bị cho là đã vi phạm biên giới Nga, khi tiến vào vùng biển Nga đang tạm thời đóng cửa và tiến hành một loạt các hành động nguy hiểm tại vùng lãnh hải này.

Cả ba tàu đều bị bắt giữ tại eo biển Kerch, gần Bán đảo Crimea trên Biển Đen. Nga đã cho mở cuộc điều tra về vụ án hình sự liên quan đến việc vi phạm biên giới nước này. Hôm thứ Ba (27/11), 15 trong số 24 thủy thủ trên tàu Ukraine đã bị bắt giữ.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov gọi tình hình ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích rõ ràng và cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế. Về phần mình, Điện Kremlin nhấn mạnh trong vụ việc này, phía Nga đã hành động theo đúng luật pháp quốc tế và trong nước.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều