Căng thẳng Nga-Ukraine: Nga đưa S-400 thường trực chiến đấu tại Crimea

Người đứng đầu bộ phận báo chí Quân khu phía Nam Vadim Astafyev cho biết, tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-400 Triumf sẽ làm nhiệm vụ thường trực chiến đấu tại bán đảo Crimea trước cuối năm nay.

Căng thẳng Nga-Ukraine: Nga đưa S-400 thường trực chiến đấu tại Crimea

"Trong tương lai gần, Tổ hợp phòng không S400 mới sẽ thay thế các tổ hợp phòng không trước đó thường trực chiến đấu tại bán đảo Crimea",  ông Vadim Astafyev nói.

Theo ông Vadim Astafyev, mới đây hệ thống phòng không S400 Triumf đã được thử nghiệm thành công tại thao trường trong khu vực Astrakhan: các bài diễn tập chiến đấu tấn công mô phỏng các mục tiêu bay, mục tiêu tốc độ và mục tiêu đạn đạo.

Quan hệ Nga-Ukraine gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây liên quan đến tình hình trên biển Avoz. Cụ thể, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/11 cho biết các tàu tuần tra biên giới của nước này đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen gần bán đảo Crimea vào hôm 25/11, và FSB đã sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại.

FSB giải thích rằng những tàu Ukraine này đã đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp, phớt lờ những cảnh báo và có các hoạt động gây nguy hiểm. Tuyên bố của FSB có đoạn: "Các tàu của Hải quân Ukraine gồm tàu Berdyansk, tàu Nikopol và tàu Yany Kapu đã xâm phạm biên giới Nga, tìm cách thực hiện các hành động trái phép khác bên trong vùng biển của Nga vào khoảng 19h ngày 25/11 theo giờ địa phương (khoảng 23h giờ Hà Nội). Nhằm chặn các tàu chiến này, vũ khí đã được sử dụng. Kết quả là toàn bộ 3 tàu của hải quân Ukraine đã bị bắt giữ trong lãnh hải Nga ở Biển Đen".

Ngoài ra, theo FSB, có 3 thủy thủ Ukraine bị thương trong vụ việc trên và đã được chăm sóc y tế. Tính mạng của những người này không bị đe dọa.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Đáp trả hành động của FSB Nga, Ukraine đã ban bố tình trạng chiến tranh trên toàn quốc, đặc biệt là tại khu vực miền Đông Ukraine (Donbass).

Ngày 27/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự một cách rõ rệt ở khu vực biên giới với Ukraine.

Phát biểu trên truyền hình, ông Poroshenko cảnh báo về nguy cơ xảy ra “một cuộc chiến tranh toàn diện”. Ông Poroshenko nhấn mạnh: “Số lượng xe tăng Nga ở các căn cứ dọc biên giới với Ukraine đã tăng gấp 3 lần”.

Tổng thống Poroshenko khẳng định số lượng đơn vị quân đội được Nga triển khai ở dọc biên giới với Ukraine đã tăng lên rõ rệt. Theo ông Poroshenko, số lượng binh sĩ Nga ở Crimea đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014.

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (theo phân loại của NATO-SA-21 Growler) được thiết kế để bảo vệ hiệu quả các cơ sở chính trị, hành chính, kinh tế và quân sự quan trọng nhất khỏi các cuộc không kích, các đòn tấn công của tên lửa chiến lược, tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa chiến thuật, cũng như các tên lửa tầm trung trong điều kiện chiến đấu và tác chiến điện tử.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10 m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều