Căng thẳng Nga-Ukraine: Poroshenko cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Nga

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Ukraine Poroshenko cảnh báo về nguy cơ xảy ra “một cuộc chiến tranh toàn diện” với Nga. Ông Poroshenko nhấn mạnh: “Số lượng xe tăng Nga ở các căn cứ dọc biên giới với Ukraine đã tăng gấp 3 lần”.

Ông Poroshenko cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Nga

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine, Tổng thống Poroshenko tuyên bố Ukraine đang bị đe dọa bởi một cuộc “chiến tranh toàn diện” với Nga.

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự một cách rõ rệt ở khu vực biên giới với Ukraine. Theo đó, thiết bị quân sự của Nga, bao gồm cả xe tăng, tập trung gần biên giới Ukraine.

Tổng thống Poroshenko khẳng định số lượng đơn vị quân đội được Nga triển khai ở dọc biên giới với Ukraine đã tăng lên rõ rệt. Theo ông Poroshenko, số lượng binh sĩ Nga ở Crimea đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014.

Bình luận về tuyên bố của ông Poroshenko, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma, Yury Shvytkin cho rằng, các hành động cũng như tuyên bố của lãnh đạo Ukraine nhằm chuyển hướng chú ý của công chúng khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

“Poroshenko hiểu rằng ông ta thực tế sẽ không thể được bầu với tư cách ứng cử viên trong cuộc chạy đua chiếc ghế Tổng thống Ukraine nhiệm kỳ tới. Và việc tuyên bố tình trạng chiến tranh, theo ý kiến của tôi, có thể cho phép trì hoãn các cuộc bầu cử và vận động một phần cử tri cấp tiến…’, ông Yury Shvytkin nói.

Trước đó, Quốc hội Ukraine ngày 26/11 đã bỏ phiếu ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống nước này vào ngày 31/3/2019, đồng thời thông qua nghị quyết tương ứng.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko, theo đó đề xuất áp đặt thiết quân luật tại một số khu vực giáp giới với Nga cũng như bờ Biển Đen và Biển Azov trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ ngày 28/11.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Trong một diễn biến khác, liên quan đến căng thẳng Nga – Ukraine trên biển, ngày 27/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có khả năng ông sẽ hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Argentina, do vụ đụng độ vừa qua giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, Tổng thống Trump cho biết hiện ông đang chờ đợi một bản báo cáo đầy đủ về vụ đụng độ trên, đồng thời khẳng định “điều đó sẽ được xác định, có lẽ tôi sẽ không có cuộc gặp”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều