Căng thẳng nội bộ sôi sục, chính phủ Mỹ đóng cửa qua ngày Giáng sinh

Sau khi Thượng viện không thống nhất được quan điểm về yêu cầu thêm ngân sách xây dựng tường biên giới của Tổng thống Donald Trump, chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục đóng cửa qua ngày Giáng sinh.

Do các Thượng nghị sĩ không thống nhất được nội dung của nghị quyết ngân sách cho chính phủ, Lãnh đạo Phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã yêu cầu các nghị sĩ trở về nhà nghỉ ngơi cho đến ngày 27/12 tới. Mặc dù ông nói rằng ông sẽ triệu tập họ nếu có bước đột phá, có thể thấy chính phủ Mỹ gần như chắc chắn sẽ đóng cửa ít nhất là cho đến ngày này.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần đóng cửa kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Hiện tại, việc hỗ trợ ngân sách cho khoảng 1/4 số chương trình chính phủ của các Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp đã kết thúc vào nửa đêm ngày 22/12 và sẽ không được tái khởi động cho đến khi các nghị sĩ thống nhất nghị quyết chi tiêu chính phủ.

Các công viên quốc gia ở Mỹ cũng đã buộc phải đóng cửa và hơn 400.000 nhân viên chính phủ sẽ phải làm việc không lương cho đến khi căng thẳng được giải quyết. Khoảng 380.000 người sẽ buộc phải ngừng làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Dù vậy, những người thuộc các cơ quan hành pháp, lực lượng tuần tra biên giới, bưu điện và hoạt động sân bay vẫn sẽ tiếp tục làm việc.

Động thái đóng cửa chính phủ Mỹ diễn ra trong một tuần đầy biến động của Tổng thống Trump, khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức để phản đối quyết định bất ngờ rút binh lính Mỹ khỏi Syria, một động thái đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ nhiều phía.

Được biết trong cuộc họp Thượng viện, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã có cuộc trao đổi với Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, tuy nhiên hai bên đã không đạt được bất kỳ kết quả nào để mở cửa chính phủ trở lại.

Cụ thể, về việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, ông Pence đã không còn yêu cầu 5 tỉ USD nữa, thay vào đó là một khoản ngân sách ít hơn với 2,1 tỉ USD. Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Trump cho biết Tổng thống Mỹ vẫn nỗ lực để có được 5 tỉ USD cần thiết để xây dựng tường biên giới với Mexico cũng như thực hiện các biện pháp củng cố an ninh.

Việc xây dựng tường biên giới để ngăn người di dân xâm nhập vào Mỹ là một trong những lời hứa chính mà ông Trump đưa ra khi còn tranh cử Tổng thống, song các thành viên đảng Dân chủ đều lên tiếng phản đối và đã bác bỏ yêu cầu cung cấp ngân sách cho hoạt động này.

Đầu tuần này, những người đứng đầu của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều được cho là đã thống nhất một thỏa thuận mà ông Trump có thể ký kết để chi ít ngân sách hơn cho an ninh biên giới, song cuối cùng Tổng thống vẫn tiếp tục yêu cầu có 5 tỉ USD dưới sức ép từ những người có tư tưởng bảo thủ.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra ngày 22/12, ông Schumer và Lãnh đạo Phe đa số Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa đến cuối tuần tới, họ sẽ thông qua một nghị quyết nhằm mở cửa chính phủ trở lại khi Đảng Dân chủ chính thức kiểm soát Hạ viện vào ngày 3/1 tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều