Căng thẳng với Iran chưa hạ nhiệt, Mỹ điều thêm tiêm kích tàng hình F-22 tới vùng Vịnh

Không quân Mỹ đã cho điều động thêm các tiêm kích tàng hình F-22 tới căn cứ ở Qatar nhằm “bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ” trong khu vực giữa lúc căng thẳng với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

RT đưa tin hôm 28/6, Bộ Tư lệnh trung ương của Không quân Mỹ xác nhận các tiêm kích F-22 đã được triển khai thêm tới căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar. Một số bức ảnh về sự xuất hiện của chiến đấu cơ F-22 ở căn cứ al-Udeid cũng đã được công bố trong tuần này.

Căng thẳng với Iran chưa hạ nhiệt, Mỹ điều thêm tiêm kích tàng hình F-22 tới vùng Vịnh. 

Hoạt động điều động thêm các tiêm kích F-22 diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa Iran có thể sẽ phải đối mặt với “lực lượng cực mạnh và sự hủy diệt” sau vụ việc Tehran bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của hải quân Mỹ cách đây một tuần.

Sau vụ việc trên, Mỹ cũng đã ra lệnh áp đặt lệnh trừng phạt với Nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei của Iran. Tehran xem động thái của Mỹ là cắt đứt mọi khả năng hai bên tiến hành đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng quân sự.

Theo AP, trên thực tế, hồi tháng Năm, Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ, cơ quan giám sát toàn bộ hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, đã yêu cầu điều động các tiêm kích F-22 tới khu vực này.

Bên cạnh đó, sau những lời cảnh báo về “mối đe dọa ngày càng lớn” từ Iran, chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã cho triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay cùng các oanh tạc cơ tới Trung Đông hồi tháng Năm. Thậm chí, hồi đầu tháng Sáu, Mỹ còn quyết định đưa thêm 1.000 binh sĩ tới điểm nóng này.

Trong những tuần gần đây, Mỹ cũng cho vận chuyển các tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot tới vùng Vịnh.

Bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran không ngừng leo thang, hôm 28/6, Iran cùng các nước châu Âu từng tham gia ký kết thỏa thuận lịch sử mang tên “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) với Tehran hồi năm 2015, đã đạt được một bước tiến lớn. Cụ thể, hai bên thông báo cho vận hành một kênh thương mại đặc biệt cho phép các công ty châu Âu vượt qua được lệnh trừng phạt của Mỹ để giao thương với Iran.

Về phần mình, Mỹ khẳng định sẽ tăng cường triển khai chính sách gây sức ép kinh tế với chính quyền Tehran cũng như đe dọa trừng phạt bất cứ quốc gia nào còn tiếp tục mua dầu mỏ của Iran.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều