Căng thẳng Vùng Vịnh leo thang, Iran quyết không từ bỏ phát triển tên lửa

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Ngoại giao Iran mới đây bác bỏ hoàn toàn đề xuất tổ chức đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xướng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cho biết, đất nước của ông từ chối bất kỳ cuộc đàm phán nào về chương trình tên lửa đạn đạo mà Iran đang thực hiện. Ông Qassemi cũng nhấn mạnh rằng chương trình này được phục vụ cho mục đích phòng vệ và không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký kết với các cường quốc trên thế giới trước đó.

Iran vẫn nhất quyết không từ bỏ phát triển tên lửa đạn đạo.

“Nước Pháp hiểu rõ lập trường của đất nước chúng tôi, rằng các vấn đề liên quan đến quốc phòng của Iran đều không thể được dùng để đàm phán”, ông Qassemi phát biểu trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran sau đó. “Chúng tôi đã nhiều lần thông báo cho các quan chức Nga rằng chúng tôi sẽ không đàm phán lại về thỏa thuận hạt nhân”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cần phải được thảo luận kỹ càng. Trong chuyến thăm tới Dubai (UAE), ông đề cập đến việc một quả tên lửa được phóng từ Yemen và bị Ả Rập Xê út đánh chặn vào đầu tháng này là do Iran chế tạo.

Theo ông Macron, loại tên lửa này “rõ ràng là tên lửa của Iran, điều đó cho thấy chương trình của họ đã tiến xa tới mức nào”. Ông cũng nói rằng các nước trong khu vực Vùng Vịnh “đang bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với Iran”.

Ủy ban An ninh và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran cũng có tuyên bố đáp lại Tổng thống Pháp. Ông Hossein Naqavi Hosseini, phát ngôn viên của ủy ban này cho biết tuyên bố của ông Macron là ví dụ điển hành của hành động can dự vào vấn đề nội bộ của Iran.

Iran đang bị Mỹ, Ả Rập Xê út và các nước đồng minh cáo buộc cung cấp tên lửa và các loại vũ khí khác cho lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen. Không quân Mỹ cũng khẳng định Tehran đã cung cấp cho Houthi các loại tên lửa trước khi lực lượng này tấn công Ả Rập Xê út vào ngày 4/11. Iran phủ nhận các cáo buộc trên và nói rằng cuộc xung đột ở Yemen là do Ả Rập Xê út gây ra.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet