Cảnh báo bệnh nguy hiểm khi đầu của con dần to lên

Não úng thủy là tình trạng dư thừa quá mức dịch não tủy (CSF), khiến não và sọ sưng lên. Dịch não tủy là chất lỏng trong suốt bao quanh não và tủy sống, có vai trò cung cấp dưỡng chất cho não.

Ảnh bệnh nhi

Bệnh nhi N.K.N, 5 tháng tuổi, địa chỉ: Đoan Hùng – Phú Thọ đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám trong tình trạng đầu to, ngủ li bì, phản ứng chậm.

Sau khi được thăm khám lâm sàng bé được chi định siêu âm thóp, kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh não úng thủy nặng.

Khi được bác sỹ tư vấn về tình trạng sức khỏe của con và được hỏi về lý do đưa bé đi khám muộn, mẹ bệnh nhân chia sẻ: “Mọi người xung quanh bảo trẻ con đầu to bình thường, tôi cũng thấy con tôi ngoan lắm không khóc quấy bao giờ nên không đưa bé đi khám”.

Mẹ bé chia sẻ thêm, khi mang thai chị cũng có đi khám thai nhưng không được thông báo về bất thường của con, sau khi sinh bé thấy bé ngoan nên gia đình không đưa bé đi khám, nhưng 1 tháng gần đây đầu cháu to lên nhiều nên gia đình chị mới đưa bé đến viện.

Cũng đến viện khám với lý do đầu con to lên bất thường và mắt không linh hoạt, bố mẹ bệnh nhi P.M.D, 13 tháng tuổi, địa chỉ Đoan Hùng – Phú Thọ nhận kết quả chẩn đoán con bị não úng thủy và cần nhập viện điều trị.

Bác sỹ trực tiếp khám cho hai bé cho biết, cả hai bé đều có những biểu hiện của não úng thủy nặng như đầu to lên bất thường, phản ứng chậm, mắt kém linh hoạt, ngủ li bì nhưng bố mẹ đã bỏ qua các dấu hiệu ban đầu và không đưa bé đến viện khám sớm. Với tình trạng của các bé cần can thiệp phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Não úng thủy là bệnh cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có cách điều trị và phòng tránh ngay từ khi mang thai.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết của bệnh não úng thủy:

Đầu bé to lên bất thường: Đây là dấu hiệu đầu tiên và sớm nhất. Đường kính của đầu tăng theo từng ngày. Sọ sẽ mở rộng, căng phồng, mềm, có thể cảm nhận được khi sờ vào đầu.

Tách xương sọ: Bạn có thể thấy các vết nứt xuất hiện ở các phần khác nhau. Đây là những đường nối xương sọ nằm bên dưới da.

Mắt bé nhìn lệch xuống: Bé luôn nhìn xuống mà không di chuyển mắt nhiều.

Chán ăn và nôn: Bé sẽ không chịu ăn uống. Nôn, trớ nhiều.

Khó chịu và động kinh: Trẻ sơ sinh trở nên tức giận và thường xuyên bị động kinh.

Khi trẻ có những biểu hiện như trên cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sỹ thăm khám. Khi mang thai cần khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ để phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều