Cảnh báo đau lưng ở người trẻ

Đau lưng là một tình trạng phổ biến, đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra ở người trẻ tuổi vì ít được chú ý và dễ để lại hậu quả nghiêm trọng.

BS đang kiểm tra tình trạng đau lưng cho một bệnh nhân trẻ

BS CKI Cao Thanh Ngọc – Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cho biết, hơn 1/3 bệnh nhân đến khám đau lưng nằm trong độ tuổi 20 – 25 và trên 85% nguyên nhân liên quan nhiều đến nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt. Nhân viên văn phòng ngồi liên tục sai tư thế từ 7-8 giờ mỗi ngày hoặc công nhân ngồi lâu sai tư thế, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là những nghề nghiệp có tỉ lệ người bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm việc khác.

Một số trường hợp đau lưng do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm nặng có thể dẫn đến Hội chứng chùm đuôi ngựa do chèn ép thần kinh vùng cột sống lưng, gây mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, tê vùng hậu môn, yếu ở cả hai chân và nguy cơ cao bị liệt nếu không điều trị kịp thời.

Trong bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở người trẻ, biểu hiện ban đầu chỉ là đau lưng, có thể kèm theo sưng khớp. Bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến tàn phế do các đốt sống viêm dính lại với nhau.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, nếu vì công việc phải đứng hoặc ngồi lâu thì nên đứng hoặc ngồi đúng tư thế và có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý và một khi có biểu hiện đau lưng phải đến cơ sở y tế sớm để chẩn đoán kịp thời những trường hợp đau lưng bệnh lý.

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T. N. M (33 tuổi, ở quận 8 TP HCM). Do công việc văn phòng phải làm việc trước máy tính và ngồi nhiều khiến chị thường xuyên bị đau vùng lưng và cổ. Kết quả khám cho thấy chị bị đau lưng cơ năng do tư thế làm việc không đúng.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng những kiến thức y khoa về đau lưng và cách phòng ngừa, Đơn vị Nội cơ xương khớp bệnh viện tổ chức chương trình tư vấn, khám miễn phí “Đau lưng và những điều cần biết” vào sáng 24/6 tại bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều