Cảnh báo: Hôn mê do suy hô hấp sau khi bị sặc thức ăn

Nằm một chỗ do di chứng 2 lần sau tai biến mạch máu não, người bệnh đột nhiên rơi vào tình trạng nguy kịch vì sặc thức ăn.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận người bệnh L.N.T (sinh năm 1945, ngụ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, tím tái.

Theo bệnh sử, người bệnh đang điều trị bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, di chứng tai biến mạch máu não 2 lần, không đi lại được, chỉ có thể nằm một chỗ. Cùng ngày vào viện, người bệnh đang ăn bị sặc sau đó tím tái, khó thở nên gia đình đã đưa người bệnh vào viện cấp cứu.

Khi nhập viện tại khoa ICU, người bệnh đang trong tình trạng hôn mê, thở qua bóp bóng, tổng trạng béo phì, di chứng nằm một chỗ đã lâu, lở loét, oxy tụt, huyết áp thấp. Bệnh nhân được chẩn đoán: sốc nhiễm trùng, suy thận cấp, viêm phổi do vi khuẩn, di chứng tai biến mạch máu não.

Người bệnh được thở máy, vận mạch, kháng sinh và thực hiện các điều trị khác đi kèm. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu, huyết áp, oxy tụt dần, phù tăng dần, không tiểu, sốt tăng dần, xét nghiệm về nhiễm trùng tăng cao, chức năng thận xấu dần, tổn thương phổi tăng dần. Các bác sĩ của khoa ICU đã nhanh chóng hội chẩn, quyết định chạy thận liên tục (CRRT) cho bệnh nhân ngay.

Qua 5 ngày chạy thận, tình trạng của bệnh nhân được cải thiện dần và được rút ống nội khí quản sau 10 ngày điều trị.

BS.CKI Đỗ Văn Phẩm – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống Độc Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, trong trường hợp này, nếu không chạy thận thì tỷ lệ tử vong rất cao. Kỹ thuật lọc máu liên tục sẽ tăng tỷ lệ cứu sống cho những trường hợp bệnh nhân rất nặng, đặc biệt là ở người bệnh có biến chứng suy thận nặng.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều