Cảnh báo nạn phân lô bán nền trên đất công trình y tế, giáo dục, công viên

Những khu đất theo quy hoạch là đất phục vụ công trình y tế, giáo dục, công viên cây xanh… dù không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng lẫn cấp phép xây dựng nhưng vẫn được giới “cò” rao bán như đất phân lô.

Ngày 4/1, UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa có văn bản cảnh báo cho người dân về tình trạng rao bán, sang nhượng đất nền trái phép trên địa bàn phường. Hiện cơ quan chức năng của phường đã xử lý một số đối tượng về hành vi tiếp thị, quảng cáo sai sự thật, quảng cáo bán đất không đúng nơi quy định. 

Theo UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện một số người tiếp thị, quảng cáo mua bán đất trên những khu đất phân lô tự phát không đúng quy định, không đảm bảo điều kiện hạ tầng, không phù hợp quy hoạch. Lợi dụng tâm lý mua đất giá rẻ của người dân, những người này đưa ra những quảng cáo sai sự thật đối với 4 khu đất ở phường. 

Đất quy hoạch công trình y tế, giáo dục, công viên cây xanh... tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM được "cò" đất rao bán là đất nền phân lô. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại khu đất trên đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, khu phố 6, phường Thạnh Xuân đang được rao bán là đất nền phân lô. Chủ đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến năm 2014 chuyển nhượng lại cho ông T.V.V, sau đó ông này đã ủy quyền cho một người khác. 

Qua xác minh cho thấy, một phần khu đất trên thuộc quy hoạch là đất hỗn hợp và đất phục vụ công trình y tế. Theo quy định khu đất này không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở cũng như không được cấp phép xây dựng, tách thửa theo diện tích đất ở. 

Khu đất đường vào cầu Ba Phụ thuộc tổ 31, khu phố 2 đang được chủ sử dụng tự ý phân lô bán nền. Kiểm tra của UBND phường thì đây là khu đất thuộc quy hoạch 150 ha công viên cây xanh thành phố, do vậy không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất ở, cấp phép xây dựng cũng như tách thửa. Các trường hợp xây dựng công trình mới trên đất là xây dựng không phép, phải xử lý tháo dỡ. 

Tương tự, khu đất thuộc tổ 32, khu phố 2 và khu đất thuộc tổ 17, khu phố 5, phường Thạnh Xuân cũng đang được chủ sử dụng tự ý làm đường, phân lô, xây dựng trái quy định. Đáng nói, khu đất tại tổ 17, khu phố 5 theo quy hoạch thuộc đất công viên cây xanh, công trình giáo dục và hạ tầng kỹ thuật, nhưng vẫn được phân lô bán nền, xây dựng công trình trên đất. 

“Để không trở thành nạn nhân hoặc vô tình tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo, UBND phường khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, tránh bị lừa. Hiện công an phường đã xử lý một số đối tượng về hành vi tiếp thị, quảng cáo sai sự thật, không đúng nơi quy định”, thông báo của UBND phường Thạnh Xuân nói rõ. 

Trước khi giao dịch chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô bán nền trên địa bàn, theo UBND phường Thạnh Xuân, người dân cần liên hệ UBND phường hoặc cơ quan chức năng để nắm rõ thông tin về quy hoạch để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều