Cảnh báo tình trạng doanh nghiệp Việt bị doanh nghiệp Mỹ lừa đảo qua mạng

ICTnews - Bộ Công Thương lại vừa phát đi cảnh báo tình trạng doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Cảnh báo tình trạng doanh nghiệp Việt bị doanh nghiệp Mỹ lừa đảo qua mạng - ảnh 1

Cảnh báo tình trạng doanh nghiệp Việt bị lừa đảo qua Interent Ảnh minh họa: Internet

Thông tin từ trang tin của Bộ Công Thương, thời gian qua, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas - Hoa Kỳ) đã nhận được một số đề nghị từ phía doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Cụ thể, trong quá trình giao dịch, doanh nghiệp Việt Nam (bên mua) đã chuyển tiền vào tài khoản bên bán theo số tài khoản mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những tài khoản giả mạo do hộp thư điện tử của bên bán bị kẻ lừa đảo đột nhập (hack) để gửi thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.

Để hạn chế những trường hợp đáng tiếc trong quá trình giao dịch, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston đưa ra các khuyến cáo với các doanh nghiệp Việt thực hiện giao dịch. Cụ thể, đối với các đối tác truyền thống, khi thấy bất kỳ sự thay đổi trong địa chỉ liên lạc, đặc biệt là có sự thay đổi về tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần gọi điện liên lạc trực tiếp với đối tác để xác minh lại thông tin để tránh trường hợp email của đối tác bị kẻ lừa đảo đột nhập và gửi thông tin giả mạo.

Đặc biệt lưu ý đối với những thông tin tài khoản giao dịch đáng ngờ (ví dụ như đã có trường hợp giao dịch với một công ty có trụ sở ở châu Âu nhưng tài khoản thanh toán lại ở Hoa Kỳ). Để tránh trường hợp lừa đảo, các doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ thông tin của đối tác.

Bộ Công Thương cũng cho hay, việc thành lập công ty tại Hoa Kỳ rất đơn giản, bởi vậy ngoài các thông tin cơ bản như địa chỉ, tên miền, điện thoại, thông tin đăng ký,... các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ thông tin qua các kênh khác nhau. Nếu công ty đối tác là thành viên của một (vài) tổ chức hoặc hiệp hội ngành nghề uy tín thì mức độ tin cậy có thể coi là cao hơn do các Hiệp hội/tổ chức thường rà soát kỹ tư cách hội viên. Thêm đó, cần lựa chọn phương thức thanh toán an toàn, đặc biệt đối với các đối tác mới giao dịch.

Liên quan đến vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp cần lựa chọn phương thức thanh toán an toàn, đặc biệt đối với các đối tác mới giao dịch.

Trong trường hợp xảy ra lừa đảo do gửi tiền vào tài khoản giả mạo, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho ngân hàng và đề nghị ngân hàng thông báo cho ngân hàng người nhận áp dụng các biện pháp cần thiết và có thể để phong tỏa tài khoản người nhận (bên lừa đảo).

Cách đây khoảng 1 tuần, Bộ Công Thương đã phải phát đi cảnh báo hiện tượng doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Thái Lan lừa đảo khi tiến hành giao dịch mua hàng qua mạng Internet mà chưa xác minh đầy đủ thông tin về đối tác.

D.V
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều