Cảnh báo xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ, gió giật cấp 9

Hiện nay, xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng Đông Nam về phía Vịnh Bắc Bộ, khả năng rất cao mạnh lên thành ATNĐ, gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có thông báo gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với xoáy thấp trên vịnh Bắc Bộ và mưa lớn trên diện rộng.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (21/7), xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ tiếp tục dịch chuyển theo hướng Đông Nam về phía Vịnh Bắc Bộ.

Dự báo, từ gần sáng và ngày mai (22/7), khả năng rất cao xoáy thấp này hoạt động mạnh dần lên thành áp thấp nhiệt đới ngay trên khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Áp thấp nhiệt đới sau khi hình thành có khả năng dịch chuyển chậm về phía Đông và gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m cho khu vực Vịnh Bắc Bộ; trên đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngoài ra xoáy thấp kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới gây mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Để chủ động ứng phó với xoáy thấp có khả năng hình thành ATNĐ và mưa lớn diện rộng, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng cống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Đối với khu vực trên biển và ven bờ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của xoáy thấp trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, các chủ phương tiện, tàu thuyền, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt đối với khách du lịch trên biển và trên các đảo.

Đối với khu vực đất liền: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, xoáy thấp; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, đặc biệt là đối với mưa lớn, ngập úng, dông lốc; chủ động triển khai phương án ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều