Cảnh đời bi thương của phụ nữ Triều Tiên bị bán sang Trung Quốc

Bị chồng bạo hành, hàng xóm và họ hàng nhà chồng miệt thị là những điều mà không ít phụ nữ Triều Tiên bị bọn buôn người lừa bán sang Trung Quốc làm vợ phải chịu đựng khi sống trong cảnh đất khách quê người.

Điều khiển chiếc xe máy di chuyển một cách chậm chạp trên con đường nhỏ, cô S.Y một phụ nữ Triều Tiên (53 tuổi) bị bán sang Trung Quốc làm vợ, đang trên đường trở về nông trại cùng chồng mình, một người đàn ông Trung Quốc bị tàn tật và cũng chính là người đã mua cô.

Đến nay đã là 11 năm từ ngày cô S.Y bị dụ dỗ vượt biên với hy vọng tìm được một công việc tại Trung Quốc. Nhưng thực tế, cuộc đời cô rơi vào cảnh bế tắc cùng nỗi sợ hãi một ngày nào đó bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ và đuổi về nước. Thậm chí, S.Y còn phải đối mặt với ánh mắt khinh miệt từ những người hàng xóm cũng nỗi nhớ khôn nguôi về đứa con cô để lại Triều Tiên.

Người phụ nữ Triều Tiên được đặt biệt danh S.Y trả lời phỏng vấn về cuộc sống với người chồng Trung Quốc.

“Khi mới tới đây, tôi chỉ biết uống rượu để quên đi nỗi lo về các con ở Triều Tiên. Tôi như kẻ loạn trí lúc đó. Mỗi khi nghĩ về con mình đang ở Triều Tiên, tôi lại khóc. Nhiều phụ nữ Triều Tiên đã bỏ trốn khiến những người ở lại bị coi thường.Họ gọi chúng tôi là gà mái vì chỉ biết đẻ trứng rồi chạy đi nơi khác”, AP dẫn lời người phụ nữ Triều Tiên được đặt bí danh là S.Y để đảm bảo an toàn cá nhân.

Theo các chuyên gia, có vài ngàn tới hàng chục ngàn phụ nữ Triều Tiên đã bị buôn bán qua biên giới Trung Quốc từ giữa thập niên 90, thời điểm nạn đói tại Triều Tiên cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người.

Những kẻ môi giới nói rằng, họ sẽ tìm công ăn việc làm cho những phụ nữ Triều Tiên. Nhưng thực tế, hầu hết đều bị bán cho những người đàn ông Trung Quốc nghèo ở 3 tỉnh biên giới giáp Triều Tiên. Chính sách một con cùng tình trạng “trọng nam kinh nữ” trong việc lựa chọn giới tính thai nhi đã khiến nhiều nam giới ở 3 tỉnh này gặp khó khăn trong việc lấy vợ.

Giống như cô S.Y, nhiều phụ nữ Triều Tiên bị bán sang Trung Quốc đều để lại con cái ở quê hương.

Số phận của những người phụ nữ Triều Tiên bị bán sang Trung Quốc trở thành một ẩn số bởi họ không dám trả lời phỏng vấn báo chí. Do bị những kẻ buôn người đưa sang Trung Quốc nên những cô dâu Triều Tiên đều sống trong cảnh bất hợp pháp và không có giấy đăng ký kết hôn.

Một số phụ nữ Triều Tiên hài lòng với cuộc sống ở gia đình người chồng Trung Quốc. Song không ít người bị chồng lạm dụng và chịu sự kinh rẻ của gia đình nhà chồng và hàng xóm. Thậm chí, có những người đã tìm cách trốn sang Hàn Quốc và một lần nữa để lại những đứa con của mình ở Trung Quốc. 

Những người ở lại

Những năm đầu sống tại Trung Quốc là quãng thời gian khó khăn nhất với S.Y. Khi rời khỏi Bình Nhưỡng, cô S.Y cũng không thể chào tạm biệt hai đứa con trai của mình. Những đứa con cũng chỉ nghĩ người mẹ sẽ nhanh chóng quay về nhà sau một thời gian đi kiếm tiền. Nhưng cô S.Y đã bị bọn buôn người bán với giá 14.000 nhân dân tệ (2.100 USD) cho người chồng mới ở Trung Quốc.

Mặc dù thừa nhận người chồng Trung Quốc đối xử tốt với mình và họ cũng đã có chung một cô con gái, nhưng S.Y không thể quên hình ảnh những đứa con mình nhìn lần cuối ở Triều Tiên vào năm 2006.

Trong một ngày đau buồn và bế tắc, S.Y đã uống hết một lọ thuốc ngủ với ý định tự tử. Nhưng khi tỉnh lại, cô nhận ra rằng cô con gái với người chồng Trung Quốc rất cần mẹ.

Cô S.Y cũng từng từ bỏ cơ hội bỏ trốn sang Hàn Quốc bởi cô không muốn rời khỏi người chồng Trung Quốc bị bại liệt và con gái nhỏ.

Người chồng 55 tuổi của S.Y và những người họ hàng đã bán ngô và lợn để trả cho những kẻ môi giới đi thăm dò cuộc sống của hai người con trai riêng của S.Y tại Triều Tiên. Họ biết được rằng anh trai của S.Y đang chăm sóc lũ trẻ và cô đã gửi 15.000 tệ để hỗ trợ gia đình.

Hai người phụ nữ Triều Tiên khác sinh sống ở phía tây tỉnh Liêu Ninh được AP phỏng vấn đều cho biết, họ được gia đình chồng đối xử tử tế. Nhưng không ít người thừa nhận họ đã bị lạm dụng. Một cô dâu Triều Tiên sau thời gia sinh sống với người chồng Trung Quốc và bỏ trốn sang Hàn Quốc cho hay, cô đã bị chồng trói hàng giờ sau một lần bỏ trốn bất thành.

Thời gian gần đây, các cô dâu Triều Tiên thường ít ra ngoài hơn bởi họ lo sợ việc chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra thẻ căn cước sẽ khiến họ bị phát hiện và khả năng bị trục xuất về nước.

Với vốn tiếng Trung ít ỏi, không người thân và không được hưởng quyền lợi y tế như những người bản địa, phụ nữ Triều Tiên sống với gia đình chồng Trung Quốc chủ yếu vì những đứa con của mình.

 “Con trai 10 tuổi của tôi biết việc các bà mẹ Triều Tiên khác trong làng đã bỏ đi. Do đó, nó rất ngoan ngoãn vì sợ tôi sẽ bỏ trốn giống những người phụ nữ kia”, một người hàng xóm của S.Y nói.

Kim Sun-hee (38 tuổi) may mắn được đoàn tụ cùng người chồng Trung Quốc ở Hàn Quốc. 

Những cô dâu chạy trốn

Với những người muốn trốn khỏi Trung Quốc, Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu. Bởi tại đây, họ được hứa hẹn về quyền công dân, tiền tái định cư, không mất tiền thuê nhà và không có rào cản ngôn ngữ. Tuy nhiên, hành trình trốn sang Hàn Quốc cũng rất gian nan, nguy hiểm và một lần nữa họ lại phải đặt niềm tin vào những kẻ buôn người.

Sau quãng thời gian 2 năm rưỡi sinh sống ở phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, cô Kim Jung-ah cho biết cô không thể chịu được cảnh một ngày nào đó chính quyền Trung Quốc sẽ tới bắt cô ngay trước mắt cô con gái nhỏ tuổi.

“Tối nào tôi cũng mất ngủ. Mỗi khi nghe tiếng ô tô, tôi lại cho rằng đó là cảnh sát tới bắt mình”, AP dẫn lời người phụ nữ 41 tuổi.

Năm 2009, cô Kim cố thuyết phục chồng cùng mình cùng bỏ trốn nhưng không thành và đã tự tìm đường sang Hàn Quốc. Cô đã không liên lạc với con gái từ năm 2013 tới nay. Cô Kim cho biết cha đẻ của con gái cô là một người Triều Tiên chứ không phải chồng mới ở Trung Quốc. Khi bị bán sang Trung Quốc với giá 19.000 nhân dân tệ (2.860 USD), cô không biết mình đã mang thai.

Trong chuyến về thăm nhà chồng Trung Quốc mới đây, cô con gái của cô Kim nay đã 10 tuổi. Người chồng Trung Quốc đã đối xử tốt với cô con gái như con đẻ của mình.

Cô Kim nói thêm cô đề nghị đưa cho người chồng Trung Quốc 50.000 nhân dân tệ (7.530 USD) nếu như anh này đồng ý để cô đưa con gái sang Hàn Quốc. Nhưng người chồng đã không đồng ý và cô Kim sẽ kiện người chồng Trung Quốc. Người chồng khẳng định cô Kim chỉ có thể đoàn tụ với con gái khi nó trưởng thành. 

Song không ít trường hợp may mắn có cơ hội đoàn tụ với gia đình tại Hàn Quốc. Cô Kim Sun-hee (38 tuổi) đã bỏ trốn tới Hàn Quốc vào năm 2008. Cô sống với người chồng Trung Quốc Chang Kil-dong (48 tuổi). Anh này từng bỏ ra 8.000 tệ để mua Kim năm cô 18 tuổi.

Khi cô Kim trốn tới Hàn Quốc rồi gọi điện cho chồng. Anh Chang đã đồng ý vượt biên sang Hàn Quốc sinh sống cùng vợ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều