Cảnh sát Ai Cập bị sa thải vì…để râu

Hôm 31/10, hàng chục cảnh sát Ai Cập bị đình chỉ công tác vì để râu theo kiểu quen thuộc của người Hồi giáo đã biểu tình bên ngoài Bộ Nội Vụ Ai Cập và yêu cầu Tổng thống Mohamed Mursi phục hồi công việc cho họ.

Hồi tháng 2 vừa qua, những người cảnh sát này đã cố gắng thách thức một luật bất thành văn dưới sự cai trị của cựu Tổng thống Hosni Mubarak rằng các thành viên của lực lượng an ninh không được để râu.

Khi nắm quyền, ông Mubarak là người thường điều động lực lượng cảnh sát đàn áp các nhóm Hồi giáo mà ông luôn xem là kẻ thù của đất nước. Ông Mubarak đã bị buộc phải từ chức hồi tháng 2/2011 sau các cuộc biểu tình rầm rộ của người dân tại Cairo và nhiều thành phố khác.

Cảnh sát Ai Cập bị sa thải vì…để râu - ảnh 1
Hàng chục cảnh sát để râu, mặc đồng phục biểu tình bên ngoài Bộ Nội Vụ Ai Cập hôm 31/10. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống hiện tại của Ai Cập, ông Mohamed Mursi, vốn là ứng cử viên của phong trào Hồi giáo Muslim Brotherhood, không phản đối việc các thành viên của lực lượng an ninh để râu. Bản thân Mursi cũng có râu.

Ông Hany Maher, một trong 64 nhân viên cảnh sát bị đình chỉ công tác cho biết: "Không có luật pháp nào ngăn cản chúng tôi để râu”.

Trước kia, những người Ai Cập để râu thường không được nắm giữ bất kì vị trí công việc cấp cao nào của nhà nước trong suốt thời kì của Mubarak. Nhưng ngày nay, các quan chức hàng đầu bao gồm cả Thủ tướng cũng có râu. Nhiều người Hồi giáo nuôi râu để trông giống nhà tiên tri Mohammad.

Một quy tắc bất thành văn khác trong kỷ nguyên của Mubarak rằng những phụ nữ Hồi giáo làm việc trong lĩnh vực truyền hình Ai Cập không được đội khăn trùm và che kín mặt khi xuất hiện trước ống kính máy quay cũng đã bị phá vỡ sau khi Mursi lên nắm quyền. Đó là khi đài truyền hình nhà nước cho phát thanh viên đội khăn trùm theo phong cách Hồi giáo được xuất hiện trên truyền hình. Đây là một điều không thể xảy ra dưới thời của Mubarak, mặc dù nhiều phụ nữa Ai Cập vẫn đội khăn trùm đầu.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều