Cảnh sát chữa cháy "biến" xe máy công thành xe chữa cháy cơ động, sáng tạo

Huy Phạm

Để công tác chữa cháy, cứu hộ cứu đạt hiệu quả cao Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 1 đã cải tạo chiếc xe máy Wave thành xe máy chữa cháy ban đầu.
Trước tình hình thực tế về hỏa hoạn trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp trong những năm qua, các chiến sỹ thuộc phòng cảnh sát PCCC số 1 đã có sáng kiến cải tạo những chiếc xe máy công thành một xe chữa cháy ban đầu linh hoạt, cơ động.
Đặc thù của Hà Nội là nhiều ngõ ngách nhỏ, giao thông thường xuyên ùn tắc, ý thức nhường đường cho xe đặc chủng chưa cao nên những chiếc xe chữa cháy nhỏ, gọn như xe máy là phù hợp. Mỗi chiếc xe có đầy đủ các phương tiện phục vụ cho việc chữa cháy ban đầu và cứu hộ cứu nạn.
Chiếc xe cũng có hệ thống còi ủ, còi báo động như một chiếc xe chữa cháy bình thường.

Xe có kích thước nhỏ gọn phù hợp di  chuyển trên các tuyến đường đảm bảo đến đám cháy trong thời gian ngắn nhất.Xe được lắp thêm một bộ giá đỡ bằng inox tại vị trí yên sau, trên đó trang bị phương tiện chữa cháy như: bình chữa cháy, chăn chiên.
Công cụ phá dỡ như kìm cộng lực, búa tạ, vam phá chuồng cọp được trang bị ở một bên kiềng.
Công cụ hỗ chiến đấu như bình thở, mặt nạ phòng độc, găng tay, đèn pin... cũng được trang bị đầy đủ.
Hiện nay Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 đã hoàn thiện 02 xe máy được cải tạo đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu.
Sau khi được trang bị các phương tiện phục vụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, kích thước xe có chiều dài 190cm chiều rộng 77cm.
 Chiếc xe đáp ứng được việc chữa cháy trong các ngõ sâu, di chuyển tới đám cháy với thời gian ngắn nhất để tổ chức chữa cháy ban đầu hay phá dỡ cẩu kiện, cứu người mắc kẹt trong đám cháy làm giảm đi nguy cơ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như tài sản.
Với kích thước nhỏ gọn, cơ động, chiếc xe hoàn toàn có thể luồn lách qua những con phố trong tình trạng nhiều phương tiện giao thông, xe chữa cháy chuyên dụng không thể di chuyển.
Chạy thực nghiệm xe chữa cháy ban đầu tại một con ngõ trên phố Lãng Yên - Hà Nội, cho thấy xe có thể tiếp cận rất sâu dù là trong ngõ nhỏ. Một người dân sinh sống tại ngõ 33 Lãng Yên cho hay, những chiếc xe như thế này rất tiện dụng, có thể đến hiện trường nhanh.
Đây là một trong những sáng kiến của các chiến sỹ phòng cảnh sát PCCC số 1 để phục vụ công tác chữa cháy, cứu hộ hiệu quả hơn.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet