Cảnh sát Malaysia thu giữ 72 túi tiền mặt, trang sức từ nhà cựu Thủ tướng

Theo hãng tin CNN, cảnh sát Malaysia vừa thu giữ hàng chục túi đựng ngọc quý, tiền bạc và những đồ trang sức sang trọng từ những căn nhà thuộc sở hữu của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Hãng tin Bernama của Malaysia đưa tin rằng đã có 72 túi đựng đồ kim hoàn, tiền mặt, gần 300 túi hàng hiệu và các mặt hàng sang trọng khác đã bị tịch thu khi cảnh sát địa phương tiến hành một cuộc khám xét quy mô lớn tại các địa điểm liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Giá trị của số tài sản bị tịch thu hiện vẫn chưa được xác định do quy mô khổng lồ của chúng.

Cảnh sát Malaysia tập trung đông đảo tại tư gia của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Ông Najib, vốn đã có liên quan đến một bê bối chính trị lớn, đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử quốc hội Malaysia tuần trước bởi một liên minh các đảng phái đứng đầu là chính trị gia kỳ cựu Mahathir Mohamad, người đã trở lại chính trường sau khi đã tuyên bố nghỉ hưu để thách thức ông Najib.

Ông Najib không được nhiều người dân tín nhiệm và phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng và biển thủ công quỹ khi ông được cho là đã bòn rút tiền khỏi quỹ 1MDB vốn được lập nên để phát triển đất nước.

Thủ tướng Mahathir đã tuyên bố rằng ông Najib sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 17/5, ông Mahathir nói rằng cảnh sát có đủ lý do để khám xét nhà của ông Najib. “Chúng tôi đã yêu cầu tiến hành điều tra tất cả các vụ hình sự, cho dù chúng có liên quan đến ai đi chăng nữa. Nếu có cáo buộc nào nhằm vào các quan chức chính phủ, chúng tôi sẽ hành động”, ông nói.

Đã có 6 địa điểm, trong đó có 4 ngôi nhà, tư gia của cựu Thủ tướng Najib và văn phòng của ông, được khám xét trong khuôn khổ cuộc điều tra nhằm vào bê bối quỹ chính phủ 1MDB mà ông Najib bị cáo buộc đã bòn rút hàng tỉ USD từ quỹ này. Ông Najib đã phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Vào ngày 17/5, luật sư của ông Najib là ông Harpal Singh Grewal trả lời trước báo giới rằng những món đồ bị tịch thu để phục cho cuộc điều tra theo Đạo luật Chống Rửa tiền và Chống Tài trợ Khủng bố của Malaysia.

Hiện tại, ông Najib và phu nhân Rosmah Mansor đang bị cơ quan hải quan Malaysia giám sát và bị cấm rời khỏi đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Nước sạch Hà Nội ai lo?

Nước sạch Hà Nội ai lo?

Câu chuyện nước sạch của Thủ đô cho thấy sự cần thiết bổ sung các quy định pháp lý về trách...

Đọc nhiều