Cao tốc TP.HCM – Long Thành bắt đầu thu phí kín từ hôm nay

Nguyễn Cường

Tài xế sẽ nhận một thẻ thông minh tại trạm vào và hoàn trả lại ở trạm ra. Toàn bộ thông tin về lộ trình sẽ được ghi lại.
Cao tốc TP.HCM – Long Thành bắt đầu thu phí kín từ hôm nay - ảnh 1
Trạm thu phí Long Phước trên cao tốc TP.HCM - Long Thành.

Theo đó hệ thống này bắt đầu hoạt động từ 0h ngày 15/5, cũng từ thời gian này hệ thống bán vé thủ công ngừng hoạt động.

Hệ thống sẽ sử dụng thẻ thông minh IC-card, với công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) để xác định điểm ô tô ra, vào cao tốc. Thẻ này sẽ kết hợp với hệ thống nhận dạng biển số bằng camera, từ đó tính toàn chi phí cho từng xe.

Khi vào trạm đầu tiên của cao tốc, lái xe sẽ được phát thẻ và trả lại khi ra. Lúc này máy tính sẽ tự động tính toán để đưa ra mức phí cho từng loại xe dựa trên số km đã đi. Khi tài xế trả tiền xong máy tự động in hóa đơn và mở barie cho xe đi qua.

Hệ thống này có nhiều ưu điểm như giảm chi phí khai thác cho chủ đầu tư, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu cho tài xế do không còn phải đứng chờ quá lâu, đồng thời mức phí cũng được minh bạch, công bằng và thuận lợi cho công tác kiểm tra sau này.

Tuy nhiên khi làm mất hoặc hỏng chiếc thẻ nói trên, tài xế phải bồi thường 200 ngàn đồng cho chi phí in ấn, phát hành lại thẻ. Ngoài ra còn bị tính 2 lần giá dịch vụ theo mức tương ứng với lộ tình dài nhất trong biểu giá quy định.

Theo Ban quản lý đường cao tốc, sau 2 tuần triển khai đơn vị này sẽ thu phí không dừng dựa trên công nghệ thẻ IC-card kết hợp với thiết bị thu phí chuyên dùng OBU gắn trên xe. Khi đó tài xế đăng ký sử dụng dịch vụ này sẽ được dùng làn riêng biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet