Cao ủy châu Âu đánh giá “đe dọa” của ông Trump đối với Dòng chảy phương Bắc 2

Các mối đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không ngăn chặn được việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Cao ủy châu Âu về vấn đề ngân sách Günther Oettinger

Tuyên bố trên được Cao ủy châu Âu về vấn đề ngân sách Günther Oettinger đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí Spiegel của Đức.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Spiegel của Đức, ông Günther Oettinger nói: "Tôi chưa bao giờ là người ủng hộ tích cực cho dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Nhưng sự thật là đường ống dẫn khí của dự án này đã được xây dựng trong một thời gian dài và nó không thể dễ dàng bị buộc dừng lại như vậy. Các mối đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải là lý do cho điều này".

Vị Cao ủy châu Âu cũng cho rằng đó là điều quan trọng để Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga phải có thỏa thuận công bằng về việc sử dụng thêm các tuyến đường ống dẫn hiện có đi qua lãnh thổ Ukraine.

Trước đó, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2, cho rằng dự án này đe dọa an ninh năng lượng châu Âu, đồng thời nhấn mạnh vai trò then chốt của Ukraine trong hệ thống cung cấp năng lượng cho châu Âu. 

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Liên bang Đức, ông Norbert Rottgen cũng đã kêu gọi Berlin cân nhắc lại lập trường đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, mà theo ông dự án này mang hàm ý "địa chính trị mạnh mẽ".

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý rằng Berlin coi dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án mang tính thương mại. Tuy nhiên, bà cam kết việc thực hiện dự án án này với việc duy trì quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraine tới châu Âu.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder thì cho rằng Hoa Kỳ phản đối Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), vì chính họ muốn cung cấp cho Berlin khí đốt hóa lỏng "chất lượng kém nhưng đắt hơn".

Trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag ngày 23/12, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ gây sức ép đối với các quốc gia nhất trí tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga không phải để dành sự ủng hộ đặc biệt đối với Ukraine, mà Washington đơn thuần muốn theo đuổi lợi ích kinh tế riêng của mình.

Ông Shroeder nói: "Mỹ làm việc này không phải vì tình yêu đối với Ukraine, mà xuất phát từ mong muốn chính Washington mới là bên vận chuyển khí đốt hóa lỏng cho Đức, vốn có chất lượng kém hơn nhưng giá cả đắt hơn khí đốt vận chuyển qua đường ống thuộc Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga".  

Cựu Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh, các chính sách thương mại của Đức cần phải bớt phụ thuộc vào Mỹ, và Washington cần chấm dứt ra lệnh cho giới chức Berlin về việc nước này có thể giao thương với ai.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Gazprom Nga và 5 công ty của châu Âu nhằm xây dựng hai tuyến đường dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Một số nước ra sức phản đối việc triển khai dự án này, trong đó có Ukraine, nước lo ngại về việc mất đi doanh thu từ qua cảnh khí đốt Nga sang châu Âu, và Hoa Kỳ, quốc gia đang có kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng LNG của mình. Bên cạnh đó còn có các nước như Latvia, Ba Lan và Litva cũng không ủng hộ dự án này.

Nga nhiều lần khẳng định dự án Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ là dự án thương mại, nhấn mạnh hoạt động trung chuyển khí đốt từ Nga tới EU qua Ukraine sẽ không bị chấm dứt.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều