Cao ủy Liên Hợp Quốc: Tổng thống Duterte cần kiểm tra tâm lý

Theo Guardian, Liên Hợp Quốc và chính phủ Philippines đang có tranh cãi gay gắt trước sự đối xử của các điều tra viên nhân quyền tại Philippines, và một cao ủy đã nói rằng Tổng thống Rodrigo Duterte cần phải kiểm tra tâm lý.

Chính phủ Philippines đã khiến Liên Hợp Quốc tức giận sau khi một trong những điều tra viên nhân quyền của họ đã bị liệt vào danh sách 600 người bị coi là khủng bố.

Hành động của Tổng thống Rodrigo Duterte đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều người dân Philippines.

Cụ thể, trong một bản kiến nghị được soạn thảo vào tháng trước, Bộ Tư pháp Philippines đã liệt kê hơn 600 người mà họ coi là những thành phần nổi loạn, cản trở hoạt động của chính phủ “bằng các hành động khủng bố”. Trong số này có bà Victoria Tauli-Corpuz, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về quyền lợi của của những người dân tộc thiểu số. Bản kiến nghị này sẽ cho phép chính phủ có thể giám sát hoạt động và giới hạn nguồn tài chính của những người trong danh sách.

Bà Tauli-Corpuz sau đó đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Philippines khi đã gọi bà là phần tử khủng bố và khiến tính mạng của bà bị đe dọa. Bà gọi cáo buộc của Philippines là “vô căn cứ, ác ý và vô trách nhiệm”.

Liên Hợp Quốc cho biết cáo buộc của Philippines là hành động đáp trả việc bà Tauli-Corpuz lên án các cuộc tấn công và sát hai người dân tộc Lumad tại Philippines. Hành động này được xác định là vi phạm công ước Liên Hợp Quốc về quyền con người.

Trước hành động của chính phủ Duterte, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền là ông Zeid Raad al-Hussein cho biết: “Ông ta cần phải tự mình kiểm tra sức khỏe tâm thần. Những phát biểu của ông ta là không thể chấp nhận được. Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc phải hành động trước những động thái công kích của Philippines”.

Ông Michel Forst, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tình hình của những nhà hoạt động vì nhân quyền cũng có quan điểm tương tự. “Hành động công kích nhằm vào các đặc phái viên Liên Hợp Quốc đang diễn ra trong bối cảnh các cuộc thanh trừng và cuộc tấn công nhằm vào những tiếng nói bất bình trước chính phủ Philippines, trong đó có những người bảo vệ nhân quyền, đang diễn ra”.

“Bản thân Tổng thống Philippines đã công khai đe dọa đặc phái viên”, ông Forst nói, đồng thời kêu gọi chính phủ nước này ngừng đưa ra “những cáo buộc vô căn cứ” của mình.

Chính quyền Duterte và Liên Hợp Quốc từ lâu đã có những bất đồng. Năm ngoái, ông Duterte đã từng nói rằng Liên Hợp Quốc là một tổ chức “ngu ngốc” và đe dọa sẽ từ bỏ tư cách thành viên sau khi Liên Hợp Quốc lên án chiến dịch truy quét các băng nhóm buôn bán ma túy cũng như người sử dụng, khiến nhiều người thiệt mạng.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều