Cập nhật tình hình sau sự cố vỡ ống dẫn Thủy điện Sông Bung 2

Diệu Thùy

Đến nay 05 xã thuộc khu vực hạ du đều đã liên lạc được với toàn bộ các cá nhân mà trước đây chưa liện lạc được.

Cập nhật tình hình sau sự cố trên công trường xây dựng Dự án Thủy điện Sông Bung 2, Tổng công ty Phát điện 2 cho biết, hiện tại, trên công trình hồ chứa, lòng hồ đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (theo lưu lượng nước về tự nhiên). Tất cả các hạng mục công trình chính hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn.

Cập nhật tình hình sau sự cố vỡ ống dẫn Thủy điện Sông Bung 2 - ảnh 1
Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 vừa xảy ra sự cố chiều 13/9 (Ảnh: PV)

Đến nay 05 xã thuộc khu vực hạ du đều đã liên lạc được với toàn bộ các cá nhân mà trước đây chưa liện lạc được. GENCO2 và Ban QLDA đã phối hợp với UBND xã Laêê thăm hỏi và động viên, hỗ trợ ban đầu thực phẩm và tiền cho 03 gia đình chịu ảnh hưởng của sự cố và đang tiếp tục kiểm kê, đánh giá để tiến hành khẩn trương đền bù nhằm sớm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng.

GENCO2 và Nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng thuỷ lợi 4 đã thuê thợ lặn và phối hợp với Ban Chỉ huỷ cứu nạn, cứu hộ địa phương tích cực tìm kiếm 02 công nhân mất tích dọc theo khu vực hạ du.

GENCO2 cho biết, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành đã rút ngắn thời gian tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tại Trung Quốc và trực tiếp có mặt tại công trường để chỉ đạo GENCO2 và Ban QLDA thuỷ điện Sông Bung 2 cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tìm kiếm 2 công nhân mất tích; phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng; chỉ đạo các đơn vị tư vấn, nhà thầu  khẩn trương khắc phục sự cố.

Dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 nằm trong Tổng sơ đồ Quy hoạch điện 6 được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại văn bản số 1166/TTg-CN ngày 28/7/2006. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có Quyết định đầu tư số 417/QĐ-EVN-HĐQT ngày 29/5/2007. Công trình được xây dựng trên sông Bung thuộc hệ thống bậc thang sông Vu Gia - Thu Bồn thuộc địa bàn 02 xã Laêê và xã Zuôil, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 13/9/2016 do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 gây mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa công trình Thuỷ điện Sông Bung 2. Nước hồ lên nhanh với lưu lượng đỉnh lũ vào trưa ngày 13/9/2016 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ).

Đến 16h25p ngày 13/9/2016, mực nước thượng lưu đạt cao trình 572m (mực nước dâng bình thường là 605m). Các đơn vị tư vấn, thi công, nhà thầu đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 02 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4.

Qua thực tế kiểm tra tại hiện trường, bước đầu xác định sự cố là do cửa van số 2 của hầm dẫn dòng bị nước lũ cuốn trôi về hạ lưu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet