Cắt bỏ một đoạn ruột bị hoại tử vì nuốt 9 viên bi nam châm

Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn do nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng từ 4 tuần trước.
Hình ảnh 9 viên bi qua chụp CT. Ảnh bệnh viện cung cấp

Đó là em P.Q.L. (10 tuổi), nam sinh lớp 5 trường tiểu học An Bình B, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. 

Theo thông tin bệnh nhân cung cấp, cách đây khoảng 4 tuần, trong khi chơi đùa với bạn bè, bệnh nhân đã nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng. Do sợ bị mắng nên bé không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng, bố mẹ đưa đi khám tại phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc uống nhưng không đỡ. 

Tới 5 giờ sáng ngày 22/9, bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận Thủ Đức do đau bụng nhiều, bụng chướng và nôn ói. Sau khi khám, chụp Xquang, siêu âm và CT MRI, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do dị vật. Cần chuyển mổ cấp cứu gấp. 

Trong khi tiến hành can thiệp mổ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do 9 viên bi nam châm bằng sắt nằm ở 2 khoang ruột khác nhau. Một khoang chứa 7 viên và khoang còn lại chứa 2 viên. Hai nhóm bi nam châm hút 2 đoạn ruột lại với nhau gây tắc ruột hoàn toàn và gây hoại tử ruột.

9 viên bi sắt được lấy ra từ ổ ruột non của nam sinh L. - ảnh Dân trí

Các bác sĩ phải tiến hành cắt một đoạn ruột để lấy 9 viên bi ra, loại bỏ phần ruột bị hoạt tử và khâu nối lại ruột. Sau 3 giờ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện tại tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại bình thường, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Mai Hóa Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát cho biết thêm: “Đây là một trường hợp rất nguy hiểm do bệnh nhân nuốt phải tới 9 viên bi mà không nói với ai. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột gây nhiễm trùng ổ bụng, có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều