Cắt bỏ, sửa đổi điều kiện kinh doanh: “Tôi rất ấn tượng với Bộ TT&TT"

Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh – CIEM tỏ ra “rất chú ý” và “ấn tượng” với hiệu quả cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực Thông tin và truyền thông

Chia sẻ tại hội thảo “Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Kết quả, vấn đề và kiến nghị” ngày 14/11, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho hay, nếu nhìn vào các báo cáo về môi trường kinh doanh, số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng 28% nhưng số doanh nghiệp đóng cửa tăng đến 47%, như vậy số doanh nghiệp đang hoạt động rất thấp, mục tiêu đạt được 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có lẽ còn khó khăn.

Tại hội thảo “Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Kết quả, vấn đề và kiến nghị”đã đưa ra một số đánh giá liên quan đến việc cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Theo chuyên gia Lê Đăng Doanh, nhiều điều kiện kinh doanh hiện nay đã lạc hậu so với thế giới, so với cách mạng công nghiệp 4.0. Trong khi đó, Việt Nam đang hội nhập sâu, thị trường trong nước là thị trường của cộng đồng ASEAN, sắp tới là CPTPP, hàng hóa nhập khẩu giảm thuế từ 0-5%. Cắt giảm điều kiện kinh doanh là khẩn cấp và cần thiết. Nếu chúng ta không cải thiện được thì sản phẩm, dịch vụ nước ngoài tràn vào. Dẫn đến tình trạng doanh nghiệp Việt Nam vừa mới khởi nghiệp sau một thời gian phải đóng cửa vì không thể cạnh tranh được, điều này gây hậu quả lớn cho nền kinh tế.

Đặc biết, ông Doanh còn nêu ra một thực trạng mà có doanh nghiệp chia sẻ với ông “Nếu phong bì nhẹ thì 3 tháng nữa thủ tục mới xong, nếu phong bì đủ nặng thì chiều đến lấy. Các doanh nghiệp nói chi phí tăng lên ít nhất 200%, thậm chí có khi tới 500%. Trước kia chúng em thuộc loại nhà nghèo, đưa 200.000 đến 500.000 sẽ được chấp thuận, nhưng giờ mức ấy không ăn thua”…

Vị chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi: Với các chi phí như vậy thì liệu doanh nghiệp có cạnh tranh trước sức ép hội nhập khi sản phẩm, dịch vụ từ bên ngoài tràn vào hay không?

Đánh giá sơ bộ về kết quả rà soát việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM cho hay, tính tới ngày 14/11, tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm, đơn giản hóa trong các văn bản hiện tại là 2.204. Trong đó, sửa đổi là 542 điều kiện (chiếm 24,59%), bổ sung 98 điều kiện (chiếm 4,45%), bãi bỏ 771 điều kiện (chiếm 34,98%), thay thế 11 điều kiện (chiếm 5,04%) và có 29 điều kiện mới được bổ sung(chiếm 1,32%). Như vậy, số điều kiện kinh doanh được bãi bỏ và sửa đổi chiếm 59,57% tổng số điều kiện kinh doanh được đụng đến.

Ông Hiếu nhận định nếu chiếu theo yêu cầu của Chính phủ là bãi bỏ, sửa đổi 50% điều kiện kinh doanh thì con số trên (59,57%) đã đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu tính trên tổng số điều kiện kinh doanh hiện có với gần 5.000 điều kiện thì số điều kiện kinh doanh chưa được sửa đổi bổ sung còn khoảng 3.000. Như vậy, tỷ lệ điều kiện kinh doanh được bãi bỏ, sửa đổi chỉ mới đạt từ 25 – 30% so với năm 2017.

Ông Hiếu đánh giá các hoạt động cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh mang lại tác động không đồng đều. Cụ thể, một số điều kiện kinh doanh được bãi bỏ chỉ có tác động rất hạn chế, nếu không muốn nói là không có tác động gì; nhiều điều kiện kinh doanh được sửa đổi chỉ mang lại tác động trung bình hoặc rất yếu. Còn hoạt động bổ sung điều kiện kinh doanh thì chỉ có tác động bất lợi cho doanh nghiệp.

“Bãi bỏ điều kiện kinh doanh chỉ là một phần nhỏ, nhưng phải xem xét lại chất lượng pháp luật mới là vấn đề”, ông Hiếu nói.

Nói thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh – CIEM thì đưa ra một số đánh giá về việc cắt giảm điều kiện của 4 bộ: Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch. Trong các Bộ này có khoảng 30% số quy định kinh doanh đã được cắt bỏ, sửa đổi thực chất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo bà Thảo, lĩnh vực Thông tin và truyền thông có 4 nghị định liên quan đến điều kiện kinh doanh được ban hành, trong đó 1 nghị định sửa nhiều nghị định và 3 nghị định quy định về điều kiện kinh doanh.

“Tôi rất chú ý với Bộ Thông tin và truyền thông bởi vì tôi đọc dự thảo 1 nghị định sửa nhiều nghị định trình Chính phủ và Bộ Tư pháp nó khác hẳn so với Nghị định được ban hành cho thấy Bộ Thông tin và truyền thông tiếp thu rất nhiều ý kiến góp ý. Tôi rất ấn tượng với Bộ Thông tin và truyền thông, dù Nghị định vừa được ban hành đầu tháng 11 nhưng đã có rất nhiều thay đổi”, bà Thảo đánh giá.

Cùng với đó, bà Thảo cho biết, còn nhiều Bộ chưa ban hành được quy định sửa đổi như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước… dù đã có dự thảo.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều